รีวิว Samsung Galaxy A04 รุ่นเริ่มต้น 3,999 บาท กับแบต 5000 mAh และงานประกอบดีเลิศ

ในปี 2022 ที่มือถือราคาสูงขึ้นเนื่องจากสภาวะตลาดโลก แต่ซัมซุงก็ยังมีมือถือในราคาเบาๆ 3,999 บาท กับ Samsung Galaxy A04 โดยมีจุดขายคือแบตเตอรี่ 5000 mAh และกล้องหลัง 50 ล้านพิกเซล

วัสดุและงานประกอบดีเกินคาด

ด้วยราคา 3,999 บาททำให้ก่อนแกะกล่อง ผมไม่ได้คาดหวังอะไรมากนัก แต่แรกจับประทับใจเลยก็คืองานประกอบที่ดีมาก โดยปุ่มด้านข้างไม่หลวม ไม่แข็ง ให้น้ำหนักและความรู้สึกที่ดีมาก บริเวณขอบมุมต่างๆ ไม่มีเหลี่ยมคมให้ระคายมือเลยแม้แต่น้อย ทำให้การปัดนิ้วจากขอบจอรู้สึกเหมือนรุ่นแพงเลย

หน้าจอสวยงามตามมาตรฐานซัมซุง

หน้าจอขนาด 6.5 นิ้วกับความละเอียด HD+ กับพาแนลหน้าจอของซัมซุง ทำออกมาได้สวยงาม ซึ่งการให้ความละเอียด HD+ บนหน้าจอใหญ่ระดับนี้ ถ้าไม่มานั่งจ้องจับผิดจริงๆ ถือในระยะห่างที่เหมาะสม ก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีพอสำหรับการดูหนังได้สวยๆ เลย

รีวิว Samsung Galaxy A04 รุ่นเริ่มต้น 3,999 บาท กับแบต 5000 mAh และงานประกอบดีเลิศ 3

และยังมีช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม. ไม่ต้องใช้สายแปลง พร้อมกับแอปสำหรับฟังวิทยุ ซึ่งยังเป็นที่นิยมของคนกลุ่มใหญ่ๆ

ใช้งานพื้นฐานได้ลื่นๆ

รุ่นนี้ให้ชิป MediaTek P35 ซึ่งเพียบพอกับการใช้งานพื้นฐานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการเข้าเว็บ, ไลน์, TikTok, Facebook, Instagram, Twitter ฯลฯ ส่วนการเล่นเกมก็ได้ในระดับเริ่มต้น

แต่จุดแข็งก็คือแบตเตอรี่ 5000 mAh ที่ใช้งานได้ยาวนานประหนึ่งเป็น Power Bank โทรได้ พร้อมกับระบบชาร์จ 15W ผ่านทาง USB-C ตามยุคสมัย

กล้องดีในช่วงราคา

Samsung Galaxy A04 ให้กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหลัง 50 ล้านพิกเซล และกล้องวัดความลึก 2 ล้านพิกเซล รองรับโหมดถ่ายภาพบุคคลทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง งานวีดีโอถ่ายได้ละเอียดสุดที่ FHD 30fps ทั้งกล้องหน้าและหลัง

ความรู้สึกจากการใช้งานจริง

ยอมรับว่าเปิดใช้งานวันแรกผมรู้สึกว่า Samsung Galaxy A04 หน่วงหน่อยๆ ตอนแรกก็คิดว่าราคานี้ก็คงประมาณนี้แหละ แต่พอตัวเครื่องทำการจัดแจงระบบหลังบ้านเสร็จเรียบร้อย ปรากฎว่าใช้งานได้ลื่นเลยครับ การปัดการสัมผัสหน้าจอทำได้อย่างที่ควรจะเป็น ความเร็วในการเปิดแอปก็อยู่ในเกณฑ์ดี

หน้าจอแสดงผลได้น่าประทับใจ สีสันสวยงาม ในการใช้งานจริงหรือดูหนังอย่าง Netflix บางทีก็ลืมไปเลยว่านี่คือหน้าจอ HD+ เพราะสีสันและพาแนลหน้าจอที่ให้มาดีเกินคาด ที่สำคัญคือลำโพงดังและเสียงดีแบบไม่ขัดใจ ดีพอสำหรับการดูหนังเพลินๆ

รีวิว Samsung Galaxy A04 รุ่นเริ่มต้น 3,999 บาท กับแบต 5000 mAh และงานประกอบดีเลิศ 31

และจุดขายอย่างแบตเตอรี่ 5000 mAh ก็ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนส่วนใหญ่ เพียงแค่ชาร์จทิ้งไว้ตอนนอน ตื่นมาก็สามารถใช้ได้ยาวๆ ทั้งวันอย่างแท้จริง เหมาะกับอาชีพหรือไลฟ์สไตล์ที่ห่างไกลปลั๊ก และไม่อยากพกพาวเวอร์แบงค์

ความน่าสนใจด้านกล้องของรุ่นนี้ คือความเร็วในการเข้าแอปค่อนข้างเร็วเมื่อเทียบกับช่วงราคา ภาพพรีวิวอาจดูไม่เด่นมากนัก แต่พอถ่ายเสร็จก็จะมีการประมวลผลเพื่อให้ภาพสวยขึ้น โดยการประมวลผลหลังถ่ายจะใช้เวลานิดหน่อย ซึ่งก็คุ้มค่าการรอเพราะผลลัพธ์ที่ได้จัดว่าดูดีเลย

คำว่าผลลัพธ์ดูดีนี่รวมไปถึงการถ่ายในที่ Indoor ด้วยนะครับ โดยปรกติช่วงราคานี้ต้องการแสงเยอะมาก แต่สำหรับ Samsung Galaxy A04 ถือว่าทำได้ดีสำหรับสภาพแสงในห้อง ซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมคนไทยที่ไม่ค่อยใช้กิจกรรม Outdoor เพราะอากาศที่ร้อน

บทสรุป

พูดไปจะเหมือนอวย แต่ก็ต้องบอกตามความรู้สึกจริงว่าเกินคาดในหลายๆ ส่วนสำหรับมือถือราคา 3,999 บาทในปี 2022 โดย Samsung Galaxy A04 ดีพอสำหรับการใช้งานทั่วไป คำว่าดีที่ว่าคือใช้ได้แบบไม่ฝืน เหมาะจะซื้อให้ผู้ใหญ่วัยสูงใช้ หรือเป็นเด็กก็เหมาะ รวมไปถึงสายอาชีพที่ต้องการแบตเตอรี่อึดๆ และยังฟังวิทยุ FM แก้เหงาได้ด้วย