รีวิว shopper.com เครื่องมือสำหรับนักการตลาดสาย Affiliate Store

การแข่งขันในแวดวง Affiliate บ้านเราสูงขึ้นอย่างมากในช่วงปี 2022 ทำให้คนมองหาเครื่องมืออื่นๆ ซึ่งผมขอแนะนำ shopper.com เป็นอีกตัวเลือก โดย shopper.com มีโหมดให้เราเปิดร้านของตัวเอง เรียกง่ายๆ ว่าเป็น Affiliate Store หรือ Affiliate Hub ก็ได้ เพียงแค่เราแปะลิ้งก็จะถูกแปลงเป็น Affiliate link รอรับเงินได้ง่ายๆ และยังมีระบบแจ้งเตือนลิ้งเสีย รวมถึงระบบอื่นๆ ที่ทยอยเปิดตัวตามมา

shopper.com Lifetime Deal

ก่อนจะเข้าเรื่อง ขอบอกว่าตอนนี้ shopper.com จัดโปรพิเศษแบบ Lifetime Deal จ่ายทีเดียวจบใช้ตลอดชีพ ไม่ต้องเสียรายเดือน ราคาปรกติบนหน้าเว็บ shopper.com เริ่มต้นที่ 0 USD ใช้ฟรีแต่ตั้งโดเมนไม่ได้ ไม่มีระบบ blog ส่วนแพ็กเกจยอดนิยมคือ 24.99 USD ต่อเดือน รองรับ 3 user ต่อ 1 ร้าน

รีวิว shopper.com เครื่องมือสำหรับนักการตลาดสาย Affiliate Store 3

Shopper Lifetime Deal : [ https://go.bacidea.com/B9KO ]

แต่ถ้าซื้อผ่านลิ้งดีลพิเศษแบบ Lifetime จ่ายทีเดียว 79 USD ใช้ได้ตลอดชีพ หรือถ้าอยากมีร้านมากกว่านั้นก็จ่ายพเิ่มได้ครับ

รีวิว shopper.com เครื่องมือสำหรับนักการตลาดสาย Affiliate Store 5

ลองใช้ shopper.com

shopper.com จะให้เราตั้งชื่อ id ของเราเอง เช่น shopper.com/bacidea และสามารถเปลี่ยนได้เรื่อยๆ แต่ถ้าซื้อแพ็กเกจรายเดือนก็จะสามารถ custom domain เป็นเว็บของเราได้เลย

รีวิว shopper.com เครื่องมือสำหรับนักการตลาดสาย Affiliate Store 7

การ config ต่างๆ ค่อนข้าง minimal เข้าใจได้ง่าย เช่น การเปลี่ยนธีม เปลี่ยนโลโก้เว็บ และฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาล่าสุดคือสามารถเขียน blog ได้ด้วย เอาจริงๆ แค่เขียนบล็อกได้มันก็ดูคุ้มละครับ ดีกว่าไปจ่ายค่าเซิร์ฟเวอร์ทำเว็บเอง และยังสามารถใช้ Tracking อย่าง Google Analytics, Facebook Pixel ได้อีกด้วย

รีวิว shopper.com เครื่องมือสำหรับนักการตลาดสาย Affiliate Store 9

เราสามารถสร้างของได้ 4 ประเภท

  • Product แปะลิ้งสินค้าแล้วระบบจะแปลงเป็น Affiliate ให้อัตโนมัติ
  • Collection เปรียบเสมือนการแบ่งหมวดหมู่สินค้า
  • Coupon การสร้างคูปองจะต้องกรอก url เว็บที่ใช้ด้วย
  • Deal กรอก url ที่มีดีล เช่น ดีล Black Friday ของเว็บนั้นๆ
รีวิว shopper.com เครื่องมือสำหรับนักการตลาดสาย Affiliate Store 11

สิ่งที่ทำให้ shopper.com น่าใช้คือความง่ายในการเพิ่มสินค้า แค่เราวางลิ้งลงไปก็จะทำการดึงข้อมูลมาให้ทั้งรูปและคำบรรยาย ( ในกรณีที่เว็บปลายทางรองรับ ) และยังแปลงลิ้งเดิมๆ ให้กลายเป็น Affiliate link อัตโนมัติด้วย หรือในกรณีที่ร้านค้าปลายทางไม่รองรับการแปลงลิ้ง เราก็สามารถ Custom link ได้เอง

รีวิว shopper.com เครื่องมือสำหรับนักการตลาดสาย Affiliate Store 13

ที่สำคัญก็คือ shopper.com รองรับร้านค้าเยอะมาก ทั้งร้านค้าระดับโลกรวมถึงร้านค้าในไทย ซึ่งมันง่ายกว่าการที่เราจะไปยื่นของสมัคร Affiliate เองโดยตรงกับแต่ละร้าน ซึ่งไม่รู้ว่าจะผ่านไหม แถมยังต้องแยกระบบจัดการหลังบ้านไว้คนละที่ด้วย

รีวิว shopper.com เครื่องมือสำหรับนักการตลาดสาย Affiliate Store 15

ความเจ๋งอีกอย่างก็คือการแชร์หน้าสินค้า โดยถ้าเราก๊อปลิ้งปรกติเลยจะเป็นการเข้าสู่หน้าสินค้าที่เราใส่รูปและข้อมูลไว้ แต่ถ้าเราใส่ /r ต่อท้าย url จะเป็น Direct link ยิงไปเว็บปลายทางเลย

รีวิว shopper.com เครื่องมือสำหรับนักการตลาดสาย Affiliate Store 17

ความเด็ดกว่านั้นคือมี Earning Dashboard ไว้ดูสถิติการคลิกและยอดสั่งซื้อด้วย และการสั่งจ่ายให้เราก็จะโอนเข้าธนาคารตามปรกติเลย

บทสรุป

Shopper.com เป็นเครื่องมือหาเงินที่ดีมาก แต่ไม่เหมาะนักกับสายป้ายยาส่วนใหญ่ในบ้านเรา ที่เน้นป้ายยาแบบฉาบฉวย ของมาไวไปไว แต่เหมาะกับของที่กินยาวๆ เช่น Blogger, YouTuber ที่อยากสร้างรายการสินค้าไว้ช่วยเพิ่มช่องทางทำเงิน

ด้านรายได้ แน่นอนว่า shopper.com หักหัวคิวจากเรา โดยแบ่ง 15% ถ้าเราใช้ฟรี และแบ่ง 10% ถ้าเราใช้แพ็ก Creator หรือ Lifetime Deal และ 5% สำหรับแพ็กสูงสุด ซึ่งที่จริงแล้วการทำ Affiliate Hub แบบนี้ก็มีของทาง Involve Asia ให้ใช้ฟรีในชื่อ shopple.co แต่มีข้อจำกัดเยอะกว่า และก็ต้องขอ approve ในการทำ Affiliate แต่ละร้านก่อน ต่างจากของ shopper.com ที่สมัครแล้วพร้อมใช้ได้ทันที