รีวิว HUAWEI FreeBuds 5 อัศจรรย์แห่งการออกแบบ

หูฟังไร้สายที่ดีไซน์แปลกตาที่สุดตอนนี้ต้องยกให้ HUAWEI FreeBuds 5 ที่ใช้จริงแล้วเวิร์คมาก ราคาโปรโมชั่นเปิดตัว 3,999 บาท จากราคาปกติ 5,299 บาท เมื่อสั่งซื้อตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2566 – 8 พฤษภาคม 2566 พร้อมรับฟรี กระเป๋า Canvas Bag มูลค่า 790 บาท และ ร่ม Huawei มูลค่า 390 บาท สำหรับลูกค้า 100 ท่านแรกเท่านั้น และนอกจากนี้ยังมีส่วนลดมูลค่า 100 บาท เมื่อใช้ร่วมกับคูปอง

โดดเด่นด้วยดีไซน์ใส่สบายตลอดวัน ตัดเสียงรบกวนได้แบบฉับพลัน กับคุณภาพเสียงระดับ Hi-res

HUAWEI FreeBuds 5
รีวิว HUAWEI FreeBuds 5 อัศจรรย์แห่งการออกแบบ 1

HUAWEI FreeBuds 5

฿3,999 ฿5,299
ราคาพิเศษเมื่อสั่งภายใน 8 พฤษภาคม 2566 พร้อมรับฟรี กระเป๋า Canvas Bag มูลค่า 790 บาท และ ร่ม Huawei มูลค่า 390 บาท สำหรับลูกค้า 100 ท่านแรกเท่านั้น และนอกจากนี้ยังมีส่วนลดมูลค่า 100 บาท เมื่อใช้ร่วมกับคูปอง

ดีไซน์ที่เกิดขึ้นระหว่างพัฒนา Kunlun Glass

HUAWEI FreeBuds 5 เป็นหูฟังไร้สาย TWS รูปแบบ Open-fit ที่ใส่สบายกว่าแบบ In-ears กับดีไซน์โค้นมนไร้รอยต่อ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Prince Rupert’s Drop ( หยดน้ำของเจ้าชายรูเพิร์ต ) หรือเรียกอีกอย่างว่า “ลูกอ๊อดแก้ว” ที่สร้างขึ้นระหว่างการพัฒนา Kunlun Glass โดยสร้างความประทับใจให้กับนักวิจัย

รีวิว HUAWEI FreeBuds 5 อัศจรรย์แห่งการออกแบบ 3

เมื่อแก้วที่หลอมละลายตกลงไปในถ้วยน้ำภายใต้แรงโน้มถ่วง จะทำให้เกิดเอฟเฟกต์ที่คล้ายกับดาวตกที่ตกลงมาจากท้องฟ้ายามค่ำคืน ในที่สุดแก้วที่หลอมละลายจะก่อตัวเป็นหยดน้ำรูปลูกอ๊อด เป็นที่เรียกว่า Prince Rupert’s Drop มีรูปร่างโค้งและมีความยืดหยุ่นสูงที่หัว แต่บอบบางที่หาง มันสะท้อนวัตถุรอบ ๆ สร้างเอฟเฟกต์การไล่ระดับเงาที่สนใจ

นอกจากความสวยงามที่โดดเด่นแล้ว ยังเป็นการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อความสบายในการสวมใส่และยังกระชับไม่กลัวหลุด เมื่อเทียบกับ FreeBuds 4 แล้ว ตัวหูฟังจะสั้นกว่า 0.3 มม. และก้านหูเอียง 32 องศา เพื่อความพอดีที่มากขึ้น โดยมีเส้นโค้ง Double-C อันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ใส่สบายแม้จะใช้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน

รีวิว HUAWEI FreeBuds 5 อัศจรรย์แห่งการออกแบบ 5

ในขณะเดียวกันเคสชาร์จของ HUAWEI FreeBuds 5 ก็ถูกดีไซน์ออกมาอย่างน่าสนใจ ด้วยรูปทรงวงรี กับพื้นผิวสัมผัสแบบด้านเพิ่มความหรู การเปิดใช้งานทำในแนวตั้ง ช่วยให้การหยิบหูฟังเป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคย โดยมีให้เลือก 3 สีคือ Coral Orange, Silver Forst, Ceramic White

คุณภาพเสียงระดับ Hi-res พร้อมรองรับ L2HC และ LDAC

ด้านระบบเสียง HUAWEI FreeBuds 5 เป็นหูฟังแบบ TWS เพียงไม่กี่รุ่นในช่วงราคานี้ ที่รองรับระบบเสียง Hi-res โดยมี LDAC HD audio codec และ multi EQ ที่ช่วยส่งสัญญาณเสียงในระดับ HD ด้วยการส่งผ่านที่รวดเร็วถึง 990 kbit / s เช่นเดียวกับเสียงสูงสุด 24-bit 96 kHz และขับกล่อมด้วยด้วยไดรเวอร์ไดนามิกความไวสูง 10 มม. ทำงานร่วมกับไดอะแฟรมคอมโพสิตโพลีเมอร์ที่ขับเคลื่อนเสียงโทนแหลมและตัวแปลงสัญญาณเสียง LDAC HD audio codec ที่ทรงพลังส่งผลให้เกิดเสียงเบสที่ดังก้องกังวาน

รีวิว HUAWEI FreeBuds 5 อัศจรรย์แห่งการออกแบบ 7

ระบบตัดเสียงรบกวน ANC 3.0

นี่เป็นครั้งแรกของหัวเว่ยที่ได้ออกแบบหูฟังแบบ Open-Fit ที่ให้ไมค์ตัดเสียงมามากถึง 3 ตัว โดยใช้ Algorithm การตัดเสียงของ ANC 3.0 และ Deep Neutral Network ( DNN ) สามารถตัดเสียงรอบข้างด้วย AI ได้มากกว่า 500 สถานการณ์ และถ้าเทียบกับแบบ In-ears แล้วก็ถือว่า HUAWEI FreeBuds 5 ใส่สบายกว่ามาก ไม่อึดอัด เนื่องจากมีการรักษาความดันอากาศภายในหูให้เป็นธรรมชาติ

แม้ว่าระบบตัดเสียงรบกวนจะตัดโลกออกจากเรา แต่บางครั้งก็รู้สึกไม่เป็นธรรมชาติ ดังนั้น HUAWEI FreeBuds 5 จึงมีระบบตัดเสียงรบกวนแบบ Dynamic ที่ปรับระดับอัตโนมัติ ระหว่าง General และ Cozy เพื่อความเหมาะสมในแต่ละสถานการณ์

รีวิว HUAWEI FreeBuds 5 อัศจรรย์แห่งการออกแบบ 9

ใช้งานต่อเนื่อง 5 ชั่วโมง

การใช้งานต่อเนื่องสูงสุดทำได้ครั้งละ 5 ชั่วโมงเมื่อปิดระบบ ANC และเมื่อใช้ร่วมกับเคสชาร์จจะใช้งานได้สูงสุด 30 ชั่วโมง และถ้าเราเปิดระบบ ANC ก็จะใช้งานได้สูงสุดครั้งละ 3.5 ชั่วโมง และเมื่อใช้ร่วมกับเคสชาร์จจะใช้งานได้สูงสุด 20 ชั่วโมง

เหนือชั้นด้วยระบบการเชื่อมต่อที่ดีกว่า

HUAWEI ขึ้นชื่อด้านการเชื่อมต่อหูฟังที่ง่ายและดีกว่า โดยรองรับทั้ง HUAWEI, iOS, Android หรือแม้แต่ Windows เนื่องจากเป็นการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 5.2 เพียงแต่ HUAWEI สามารถจับคู่และสลับเครื่องได้ง่ายกว่าเมื่อติดตั้งแอป AI Life เหมาะกับคนที่มีมือถือหลายเครื่อง

ประสบการณ์ใช้งานจริง

ความประทับใจแรกในการใช้งานเลยก็คือดีไซน์ที่เด่นตั้งแต่เคสชาร์จ ที่ดีไซน์ให้มีความแคบและสูงทำให้การเปิดดูเท่ และยังถือได้กระชับในขณะที่หยิบหูฟังออกได้ง่ายด้วย ส่วนตัวหูฟังก็สวมใส่ได้กระชับอย่างที่ผมไม่เคยรู้สึกมาก่อน ก้านหูฟังทรงหยดน้ำนอกจากจะช่วยเพิ่มความกระชับแล้ว ก็ยังมีพื้นที่ให้เราสัมผัสควบคุมได้เยอะกว่าก้านหูฟังทั่วไปด้วย

รีวิว HUAWEI FreeBuds 5 อัศจรรย์แห่งการออกแบบ 11

สิ่งที่ผมประทับใจทันทีที่สวมใส่คือระบบตัดเสียงรบกวน แม้ว่าจะไม่ใช่หูฟังแบบ In-ears แต่กลับตัดเสียงรอบข้างได้ดีมากในการใช้งานจริง แถมยังสวมใส่สบายมากๆ ด้วย อย่างเช่นเสียงหึ่งจากพัดลมคอมพิวเตอร์ก็หายไปทันทีที่สวมใส่หูฟัง

ด้านคุณภาพเสียงจัดว่าอยู่ในระดับหัวแถวในช่วงราคา เสียงค่อนข้างนุ่มฟังสบาย เบสมาเยอะถูกใจคนส่วนใหญ่แน่นอน เสียงไม่ใช่เสียงแนวดิบเถื่อน ค่อนข้างไปทางผู้ดีฟังสบาย สิ่งที่ทำให้ผมรักหูฟังของ HUAWEI เป็นพิเศษ คือระบบเชื่อมต่อที่ผมยกให้ดีที่สุดเหนือทุกค่าย ผมสามารถจับคู่กับมือถือไว้หลายๆ เครื่องและกดเลือกการจับคู่ได้ง่ายๆ ผ่านแอป AI Life โดยไม่ต้องปวดหัวกับการเชื่อมต่อเครื่องที่ไม่ต้องการเหมือนหูฟังบลูทูธทั่วไป

บทสรุป

The Best ครับ คำแรกที่ผมนึกออกเลยสำหรับ HUAWEI FreeBuds 5 เป็นส่วนผสมที่ลงตัวและแปลกใหม่ ทั้งด้านดีไซน์ การสวมใส่ และระบบเสียง ในราคาเปิดตัวที่ถูกเหลือเชื่อ เพียงแค่ 3,999 บาท จากราคาปกติ 5,299 บาท บอกได้แค่ว่าสุดคุ้มครับ แนะนำเลยไม่ว่าคุณจะใช้มือถือยี่ห้อไหนก็ตาม โดยเฉพาะคนที่พกมือถือหลายเครื่องจะรักมันมากเลย

ความเห็น