Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ S10 ถึง 3 รุ่น พร้อมรุ่นจอพับ Galxy Fold

Samsung ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนในค่ำคืนที่ผ่านมาถึง 4 รุ่น ด้วยกันมีดังนี้

Samsung Galaxy S10/S10 Plus

ภาคต่อสมาร์ทโฟนเรือธงซีรีส์ S ทั้ง 2 รุ่น มาในขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น (6.1 และ 6.4 นิ้ว) แต่ตัวเครื่องเล็กลง ย้ายกล้องมาอยู่ในจอ โดยรุ่น Plus จะเป็นกล้องหน้าคู่ และทั้งสองรุ่นใช้สแกนลายนิ้วมือในหน้าจอแบบ Ultrasonic

สำหรับวัสดุตัวเครื่อง Samsung ใช้ฝาหลังเป็นกระจกและเฟรมเครื่องเป็นอลูมิเนียมเช่นเคย โดยจะมี S10 Plus รุ่นฝาหลังเซรามิกด้วย

ทั้งสองรุ่นใช้กล้องหลังชุดเดียวกัน ประกอบด้วย

  1. กล้องหลัก 12 ล้านพิกเซล OIS f/1.5-f/2.4
  2. กล้อง Telephoto f/2.4
  3. กล้อง Ultra wide 123 องศา f/2.2 ความละเอียด 16 MP

 นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุงซอฟต์แวร์กล้อง โหมด Scene Optimizer ที่สามารถระบุฉากที่จะถ่ายอัตโนมัติได้ถึง 30 ฉากและปรับค่ากล้องให้เหมาะสม, Shot Suggestion ที่จะแนะนำการจัดองค์ประกอบให้เหมาะสม Bright night สำหรับถ่ายรูปกลางคืน

กล้องสามารถใส่เอฟเฟกต์ทำภาพหน้าชัดหลังเบลอแบบต่างๆ รวมถึงการดูดสีของ Backgroud ออก โดยสามารถแสดงผลให้ดูได้แบบ Real-time

ด้านวิดีโอ สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียด 4K UHD และบันทึกเป็น HDR10+ ได้ และเพิ่มโหมด super steady video ที่ให้วิดีโอที่ลื่นไหลขึ้น มาพร้อม Adobe Premiere Rush สำหรับตัดต่อวิดีโอที่ปรับแต่งมาสำหรับ Galaxy โดยเฉพาะ

สำหรับกล้องหน้า S10 มาพร้อมกล้องความละเอียด 10MP f/1.9 พร้อมระบบโฟกัส Dual Pixel สำหรับ S10 Plus มีการเพิ่มกล้องตัวที่สองความละเอียด 8 MP สำหรับวัดความลึกมาด้วย

กล้องมีการเพิ่มโหมด Instagram ที่พร้อมให้อัปโหลดและใช้อุปกรณ์ต่างๆ ของ IG ผ่านแอปกล้องได้เลย

ทั้งสองรุ่นมีแรมให้เลือก 2 ขนาดคือ 8 GB และ 12 GB มีความจุเริ่มต้นที่ 128 GB และรุ่นท๊อปของ S10 Plus มีความจุสูงถึง 1 TB โดยไม่ต้องใส่ microSD เพิ่ม

S10 มาพร้อมแบตเตอรี่ 3,400 mAh และ S10 Plus มาพร้อมแบตเตอรี่ 4,100 mAh รองรับการชาร์จไร้สาย และสามารถแปลงร่างเป็นแท่นชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์อื่นได้ด้วย กันน้ำมาตรฐาน IP68 มีพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. รองรับ Wi-Fi 6 รุ่นแรกของโลก, Bluetooth 5, 2Gbps LTE

Samsung Galaxy S10e

นอกจากนั้นยังมีน้องเล็ก Galaxy S10e รุ่นลดสเปก ใช้จอแบน สแกนนิ้วด้านข้างเครื่อง และลดกล้องหลังเหลือแค่ 2 ตัว

Samsung Galaxy S10 Series ทั้ง 3 รุ่นจะเริ่มวางขายวันที่ 8 มีนาคม สำหรับรุ่น 5G จะวางขายช่วงซัมเมอร์นี้โดยเริ่มจากประเทศแถบยุโรป

  • Samsung Galaxy S10e รุ่น 128+6GB ราคา 26,900 บาท
  • Samsung Galaxy S10 รุ่น 128+8 GB ราคา 31,900 บาท
  • Samsung Galaxy S10 Plus รุ่น 128+8 GB ราคา 35,900 บาท/รุ่น 512+8 GB ราคา 44,900 บาท/รุ่น 1 TB+12 GB ราคา 55,900 บาท

Samsung Galaxy Fold

สมาร์ทโฟนจอพับได้รุ่นแรกจาก Samsung ที่สามารถกางจอออกมาเป็นแท็บเล็ตขนาด 7.3 นิ้วได้ กลไกการพับถูกทดสอบมาว่าสามารถพับได้นับแสนครั้งโดยไม่เสียหาย ใช้ลำโพงปรับแต่งโดย AKG

ด้วยหน้าจอขนากใหญ่ Samsung เลยปรับปรุงระบบให้สามารถเปิดแอปพร้อมกันได้ถึง 3 แอป การพับและกางหน้าจอสามารถทำงานได้แบบต่อเนื่อง ไม่ขัดการใช้งาน โดยตัวแอปจะปรับเปลี่ยนตามขนาดหน้าจออัตโนมัติ

Galaxy Fold มาพร้อมแรม 12 GB ความจุ 512 GB และเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้หน่วยความจำแบบ UFS3.0 มีแบตเตอรี่ 2 ก้อนรวมกัน 4,380 mAh

Galaxy Fold จะเริ่มวางขายวันที่ 26 เมษายน ราคา 1,980 เหรียญ หรือประมาณ 61,500 บาท

Samsung Galaxy Buds

ภายในงานยังมีการเปิดตัวอุปกรณ์สวมใส่รุ่นใหม่ด้วย โดยมีหูฟัง Samsung Galaxy Buds ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ตัวเคสสามารถชาร์จไร้สายได้ ราคาเริ่มต้น 129 เหรียญ หรือประมาณ 4,000 บาท พร้อมวางขาย 8 มีนาคม

Samsung Galaxy Watch Active & Fit

นาฬิกาสมาร์ทวอทช์สองรุ่น มาพร้อมความสามารถในการวัดการออกกำลังกาย ตรวจจับการนอน และกันน้ำระดับใส่ว่ายน้ำได้