รีวิว Just Mobile ShutterGrip อุปกรณ์ที่ช่วยให้ถ่ายรูปด้วยมือถือได้ง่ายขึ้น ประหนึ่งถือกล้องคอมแพค

Just Mobile อาจไม่เป็นที่รู้จักนักเนื่องด้วยค่ายนี้มีสินค้าหลายชนิด แต่ที่เข้ามาขายในบ้านเรามักเป็นเคสมือถือ รวมถึง Just Mobile ShutterGrip ที่เป็นอุปกรณ์เสริมและถูกจับตามองที่เมืองนอกแต่ไม่ค่อยมีคนไทยรู้จักมากนัก

นอกจาก Grip ของทาง Just Mobile แล้ว ยังมีของ Adonit ที่ทำ PhotoGrip ออกมาให้ใช้ โดยมีจุดเด่นจุดด้อยต่างกัน

รีวิว Just Mobile ShutterGrip อุปกรณ์ที่ช่วยให้ถ่ายรูปด้วยมือถือได้ง่ายขึ้น ประหนึ่งถือกล้องคอมแพค 3

แรกเริ่มเดิมที ShutterGrip เกิดจากโปรเจ็คระดมทุนบน Kickstarter และได้รับความสนใจจนได้ผลิตออกมาวางขาย หลังจากนั้นก็ได้รับรางวัลการออกแบบยอดเยี่ยมจาก reddot design award 2018 ซึ่งมีราคาขายอยู่ที่ 39.95 USD หรือราว 1,300 บาท และที่ผมนำมารีวิวในครั้งนี้มาจากร้าน .life ในราคา 1,490 บาท

คุณสมบัติของ Just Mobile ShutterGrip อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ได้ดังนี้

  • รีโมตชัตเตอร์ สั่งถ่ายรูปหรือคลิปบนมือถือได้
  • เป็น Grip สำหรับหนีบกับมือถือเพื่อความกระชับในการถือ
  • รีโมตชัตเตอร์สามารถถอดแยกออกจาก Grip ได้
  • ตัว Grip สามารถต่อเข้ากับขาตั้งกล้องได้

ปัญหาส่วนหนึ่งของการถ่ายรูปด้วยมือถือก็คือการถือที่ไม่กระชับมือ โดยเฉพาะการถ่ายรูปด้วยมือเดียว หรือในบางครั้งที่จำเป็นต้องถือถ่ายด้วยมือเดียวก็ไม่สามารถเอื้อมนิ้วไปกดปุ่มชัตเตอร์บนหน้าจอได้ นั่นจึงเป็นที่มาของ ShutterGrip 

รีวิว Just Mobile ShutterGrip อุปกรณ์ที่ช่วยให้ถ่ายรูปด้วยมือถือได้ง่ายขึ้น ประหนึ่งถือกล้องคอมแพค 5

ตัว ShutterGrip มีวัสดุที่ให้ความรู้สึกเหมือนพลาติกที่คุณภาพดีและเบา โดยมีปุ่มชัตเตอร์เพียงอย่างเดียว ซึ่งปุ่มชัตเตอร์ก็เหมือนกับรีโมทชัตเตอร์ทั่วไปคือ เป็นปุ่มแบบ 1 จังหวะ (ต่างจากกล้อง DSLR ที่เป็น 2 จังหวะคือ 1. โฟกัส 2. ถ่าย) โดยมีสายคล้องข้อมือที่ค่อนข้างทนทานมาให้

รีวิว Just Mobile ShutterGrip อุปกรณ์ที่ช่วยให้ถ่ายรูปด้วยมือถือได้ง่ายขึ้น ประหนึ่งถือกล้องคอมแพค 7

ตัวรีโมทชัตเตอร์ใช้พลังงานจากถ่านกระดุม (CR2032) โดยใช้งานได้ราว 6-18 เดือนขึ้นอยู่กับความถี่ในการใช้งาน และสามารถถอดแยกออกมาได้ ซึ่งมีประโยชน์เวลาที่เอาตัว Grip ต่อเข้ากับขาตั้งและต้องการสั่งถ่ายรูประยะไกล

รีวิว Just Mobile ShutterGrip อุปกรณ์ที่ช่วยให้ถ่ายรูปด้วยมือถือได้ง่ายขึ้น ประหนึ่งถือกล้องคอมแพค 9

นอกจากนี้ยังมีประโยชน์กับประเทศเมืองหนาวหรืออาชีพที่ต้องใส่ถุงมือ เพราะหน้าจอมือถือหลายรุ่นไม่รองรับการใช้งานด้วยถุงมือ ดังนั้นการใช้ ShutterGrip จึงเป็นการแก้ปัญหานี้อีกแบบ

ในการใช้งานจริง ผมได้นำมาใช้คู่กับ Huawei P20 Pro ที่ใส่เคสของ Krusell เมื่อประกอบเข้ากับ ShutterGrip ก็เรียกได้ว่าดูดีเกินคาด และความหนึบในการหนีบตัวเครื่องก็อยู่ในระดับที่ไว้ใจได้ ประเภทว่าใส่สายคล้องข้อมือแล้วปล่อยตัวเครื่องก็ยังไม่หลุดออกจากตัว ShutterGrip

รีวิว Just Mobile ShutterGrip อุปกรณ์ที่ช่วยให้ถ่ายรูปด้วยมือถือได้ง่ายขึ้น ประหนึ่งถือกล้องคอมแพค 11

การเชื่อมต่อก็เหมือนรีโมทชัตเตอร์ทั่วไป คือต้องทำการ Pair Bluetooth ให้เรียบร้อย และมือถือจะต้องตั้งค่าปุ่มปรับเสียงให้เทียบเท่าปุ่มชัตเตอร์ด้วย ซึ่งมือถือส่วนใหญ่ก็ตั้งค่าแบบนี้ได้

การใช้ร่วมกับมือถือที่มีกล้องดีอย่างเช่น Huawei P20 Pro ก็ทำให้ผมสามารถใช้งานด้วยมือเดียวได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะเวลาที่ต้องไปงานเปิดตัวสินค้าหรือถ่ายรีวิวเพราะมือข้างหนึ่งต้องมือสินค้า ถ้าเป็นแต่ก่อนผมก็ต้องพยายามถ่ายด้วยมือเดียวแบบทุลักทุเล แต่พอใช้ Just Mobile ShutterGrip ก็เรียกได้ว่าชีวิตง่ายขึ้นเยอะมากๆ

รีวิว Just Mobile ShutterGrip อุปกรณ์ที่ช่วยให้ถ่ายรูปด้วยมือถือได้ง่ายขึ้น ประหนึ่งถือกล้องคอมแพค 13

แม้ว่าค่าตัวจะดูแพงไปนิดสำหรับความเป็นรีโมตชัตเตอร์ ที่เราสามารถหาได้ในราคาราว 200 บาท แต่นั่นก็ไม่ได้มาครบพร้อมใช้แบบนี้ จึงทำให้ Just Mobile ShutterGrip เป็นสินค้าที่เมืองนอกสนใจสั่งซื้อแบบที่ว่าหน้าเว็บไม่มีของขายแล้ว และต้องรอการผลิตล็อตใหม่ แต่ในไทยเรายังหาได้จากร้าน .life ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่โชคดีมากๆ