รีวิว SANDMARC เลนส์ติดมือถือคุณภาพสูงส่งตรงจากแคลิฟอร์เนีย

พื้นที่โฆษณา
รีวิว SANDMARC เลนส์ติดมือถือคุณภาพสูงส่งตรงจากแคลิฟอร์เนีย 1

ในช่วงที่การทำไลฟ์ถ่ายสดเป็นที่นิยมมากขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มคนทำเพจ ทำให้ผู้คนเริ่มหันมาสนใจอุปกรณ์เสริมทั้งไมค์และเลนส์ ซึ่ง SANDMARC เองก็เป็นอีกแบรนด์ที่มีชื่อเสียงด้านอุปกรณ์สำหรับ Actioncam และ Drone แต่ที่จริงแล้วเค้าก็มีของดีอีกอย่างคือเลนส์สำหรับมือถือ

Highlight

  • เลนส์คุณภาพดีที่ยังไม่มีตัวแทนขายในไทย มีหลายรูปแบบให้เลือก
  • รุ่นที่รีวิวคือ Fisheye ที่ไม่ติดขอบดำ ราคา 79.99 USD หรือราว 2,500 บาท

ด้วยความที่ผมเป็นคนที่ชื่นชอบเลนส์คุณภาพดีสำหรับมือถือ หมดเงินกับของพวกนี้ไปหลายหมื่นตั้งแต่ของใช้แก้ขัดอย่างเลนส์แถมจาก หรือเลนส์ราคาหลักร้อยจาก ไปจนถึงเลนส์คุณภาพดีของ olloClip หรือแม้แต่เลนส์ RevolCam ที่สั่งจาก Kickstarter และล่าสุดก็คือ SANDMARC ทำให้ผมเห็นจุดเด่นและความต่างของแต่ละรุ่น ที่อาจบอกได้ว่า SANDMARC คือเลนส์ที่คุณภาพดีที่สุดตั้งแต่เคยลองมาก็ว่าได้

รีวิว SANDMARC เลนส์ติดมือถือคุณภาพสูงส่งตรงจากแคลิฟอร์เนีย 3

ความจริงแล้ว SANDMARC เป็นแบรนด์ที่มีตัวแทนจำหน่ายในไทย แต่เป็นส่วนของ และ Drone ส่วนเลนส์ยังไม่มีผู้นำเข้า ( อ้างอิงข้อมูล ณ วันที่รีวิว ) ทำให้ผมต้องดำเนินการติดต่อสอบถามและจัดส่งตรงจากต้นสังกัดที่แคลิฟอร์เนีย

รีวิว SANDMARC เลนส์ติดมือถือคุณภาพสูงส่งตรงจากแคลิฟอร์เนีย 5

เลนส์ของค่ายนี้ออกแบบมาใช้งานกับ เป็นหลัก โดยเลนส์แต่ละชุดจะมาพร้อมกับเคสสำหรับ iPhone แต่ละรุ่น ซึ่งกรณีนี้ผมเลือกรุ่นสำหรับ iPhone X ที่ให้เนื้อสัมผัสค่อนข้างดี มีความละมุนผิวอย่างบอกไม่ถูก

SANDMARC เน้นประกอบใช้กับกล้องหลังคล้ายกับ , RhinoShield หรือ Moment ที่มาโด่งดังในยุค Pixel 2

รีวิว SANDMARC เลนส์ติดมือถือคุณภาพสูงส่งตรงจากแคลิฟอร์เนีย 7

แต่สำหรับใครที่ใช้รุ่นอื่นก็ไม่มีปัญหา เพราะในกล่องมีคลิปหนีบเลนส์มาอีกชิ้นสำหรับใช้กับกล้องหน้าหรือรุ่นอื่นๆ ซึ่งตรงนี้เป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งที่ทำให้ผมปันใจจาก ที่ใช้มายาวนาน เนื่องจากฝั่ง olloClip มีเงื่อนไขค่อนข้างเยอะ ทั้งการระบุรุ่นไม่สามารถใช้ร่วมกับรุ่นอื่นได้ และยังไม่สามารถใช้ร่วมกับการติดฟิล์มกระจกอีกด้วย

รีวิว SANDMARC เลนส์ติดมือถือคุณภาพสูงส่งตรงจากแคลิฟอร์เนีย 9

ตัวเลือกเลนส์และฟิลเตอร์ของค่ายนี้ค่อนข้างหลากหลาย มีทั้ง CPL Filter, ND Filter และส่วนของเลนส์ก็มี Tele, Wide, Macro, Fisheye ซึ่ง Fisheye ตัวนี้เป็นแบบไม่ติดขอบดำ ให้ความรู้สึกคล้าย Ultrawide ของ olloClip ซึ่งเป็นเลนส์ที่ผมชอบเป็นพิเศษ

รีวิว SANDMARC เลนส์ติดมือถือคุณภาพสูงส่งตรงจากแคลิฟอร์เนีย 11

เมื่อเทียบการใช้งานแล้วเห็นได้ว่ามุมมองมีความกว้างกว่าเดิมเยอะมาก สามารถเก็บภาพในพื้นที่แคบได้ครอบคลุมมากขึ้น โดยที่ส่วนของขอบก็ให้ความละเอียดที่ค่อนข้างดี ต่างจากเลนส์มุมกว้างทั่วไปหรือแม้แต่ olloClip ที่มีขอบค่อนข้างเบลอกว่านี้

รีวิว SANDMARC เลนส์ติดมือถือคุณภาพสูงส่งตรงจากแคลิฟอร์เนีย 13

นอกจากการใช้งานในที่แคบแล้วเลนส์ลักษณะนี้ยังเหมาะจะใช้ถ่ายเก็บภาพบรรยากาศ โดยเฉพาะวิวทิวทัศน์ ซึ่งภาพที่ได้มีความ Distortion โค้งตามขอบ ดังนั้นควรให้เป้าหมายที่ต้องการอยู่ที่กึ่งกลางภาพจะดีที่สุด

รีวิว SANDMARC เลนส์ติดมือถือคุณภาพสูงส่งตรงจากแคลิฟอร์เนีย 15

นอกจากรายละเอียดบริเวณขอบที่ทำได้ค่อนข้างดีแล้ว รายละเอียดส่วนอื่นๆ ขอบภาพก็ถือว่าทำได้ใกล้เคียงกับการใช้งานโดยไม่ใส่เลนส์ จัดว่าน่าประทับใจเลยทีเดียว

รีวิว SANDMARC เลนส์ติดมือถือคุณภาพสูงส่งตรงจากแคลิฟอร์เนีย 17

นอกจากนี้การใช้งานร่วมกับ iPhone X ยังมีข้อดีอีกอย่างคือโหมด Long Exposure ทำให้การเก็บภาพแสงไฟจากรถยนต์ยามค่ำคืนหรือการถ่ายน้ำให้ดูฟุ้งเป็นเรื่องน่าสนใจยิ่งขึ้น

รีวิว SANDMARC เลนส์ติดมือถือคุณภาพสูงส่งตรงจากแคลิฟอร์เนีย 19

ในการใช้ถ่ายวีดีโอก็มีความน่าสนใจเนื่องด้วยมุมมองที่เก็บได้กว้างมาก และยังสามารถใช้ร่วมกับ อย่าง Zhiyun Smooth 4 หรือตัวอื่นๆ ได้อีกด้วย เพียงแต่ต้องระวังติดภาพแกนมอเตอร์เนื่องจากเลนส์เก็บภาพกว้างสุดๆ

รีวิว SANDMARC เลนส์ติดมือถือคุณภาพสูงส่งตรงจากแคลิฟอร์เนีย 21

ด้วยคุณภาพโดยรวมประกอบกับความสะดวกในการใช้งานที่หมุนต่อได้ทันที ต่างจากแบบคลิปหนีบที่ต้องเลื่อนให้ตรงและต้องคอยระวังไม่ให้ใครมาชนจนทำให้เลนส์เลื่อนตำแหน่ง เลยทำให้ผมเลือกพก SANDMARC Fisheye ติดตัวบ่อยที่สุด เพราะสามารถเอามาใช้ถ่ายบรรยากาศได้ดีทั้งภาพวิวหรือแม้แต่งานเปิดตัวสินค้าที่มักจัดในห้อง

สำหรับราคา 79.99 USD หรือตีเป็นเงินไทยราว 2,500 บาท ก็จัดว่าไม่ได้แพงเลยสำหรับเลนส์มือถือคุณภาพระดับนี้

Disclosure: เนื้อหานี้อาจได้รับการสนับสนุนหรือเป็นส่วนหนึ่งของการโฆษณา โดยข้อมูลเป็นไปตามข้อเท็จจริงและความเห็นของทีมงาน

พื้นที่โฆษณา