Dark Light
รีวิว Snoppa M1 ไม้กันสั่นขนาดพกพาราคาได้ใจ 1

รีวิว Snoppa M1 ไม้กันสั่นขนาดพกพาราคาได้ใจ 3
ปี 2017 เราได้เห็นอุปกรณ์หลายอย่างที่ช่วยให้การถ่ายวีดีโอบนมือถือมีคุณภาพดีกว่าเดิม หนึ่งในนั้นก็คือ Snoppa M1 ที่จัดว่าเป็น Gimbal หรือ Stabilizer ที่น่าสนใจด้วยรูปแบบการพกพาที่ไม่เหมือนใคร และราคาค่าตัวเพียง 5,490 บาทเท่านั้น
รีวิว Snoppa M1 ไม้กันสั่นขนาดพกพาราคาได้ใจ 5

ย้อนไปเมื่อปี 2015 อุปกรณ์ที่ลดการสั่นของการถ่ายคลิปบนมือถือนับว่าเป็นเรื่องใหม่มาก ทำให้หลายคนคิดจะสร้างมันขึ้นมารวมถึง Snoppa M1 ด้วย และความไม่ธรรมดาก็เริ่มตั้งแต่การเปิดตัวครั้งแรกบน Indiegogo ที่ระดมทุนได้มากถึง 603,768 USD หรือราว 50 เท่าของยอดที่ตั้งไว้

รีวิว Snoppa M1 ไม้กันสั่นขนาดพกพาราคาได้ใจ 7

จุดเด่นน่าสนใจก็คือนี่เป็นไม้กันสั่น 3 แกนที่ราคาถูกมาก ขายกันในไทยที่ 5,490 บาทเท่านั้น ซึ่งราคานี้เห็นจะมีแค่ Zhiyun Smooth Q อีกรุ่นที่น่าสนใจ และที่เหลือก็เป็นแบบ 2 แกนซะเยอะ ส่วนอุปกรณ์ในกล่องก็คล้ายกับค่ายอื่นๆ คือมีตัวไม้กันสั่น, เหล็กสำหรับถ่วงน้ำหนัก, ตัวช่วยถอดเหล็กถ่วงน้ำหนัก และสายชาร์จ

รีวิว Snoppa M1 ไม้กันสั่นขนาดพกพาราคาได้ใจ 9

ความประทับใจแรกก็คืองานวัสดุและงานประกอบ ที่ให้ความรู้สึกแข็งแรงแม้พื้นที่ส่วนใหญ่จะถูกห่อหุ้มด้วยพลาสติกก็ตาม ในแง่การพกพาก็ต้องบอกว่าอ้วนกลมไปหน่อยแต่ก็จัดว่าพกพาง่ายมากเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ เนื่องจากเมื่อพับเก็บแล้วกลายเป็นแท่งเดียว ข้อต่อต่างๆ ไม่แกว่งไปมาเหมือนรุ่นอื่น

การใช้งานต้องดึงก้านจับออกมาให้สุด แล้วจะพบว่ามันสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ 3 แกนตามคุณสมบัติที่เกริ่นไว้ข้างต้น และเมื่อตัวก้านที่ถูกซ่อนไว้ภายในถูกเผยให้เห็นก็เจอช่องเสียบ microUSB สำหรับชาร์จ และที่เด็ดสุดคือระบบการถ่วงน้ำหนักที่สร้างสรรค์มาก

รีวิว Snoppa M1 ไม้กันสั่นขนาดพกพาราคาได้ใจ 11รีวิว Snoppa M1 ไม้กันสั่นขนาดพกพาราคาได้ใจ 13

ขอเกริ่นสั้นๆ สำหรับคนที่ไม่เคยใช้อุปกรณ์แนวนี้ คือมือถือแต่ละรุ่นมีน้ำหนักและมิติความกว้างยาวที่ต่างกัน ทำให้ต้องใช้ระบบการถ่วงน้ำหนักเพื่อ balance ที่ต่างกัน บางรุ่นใช้วิธีการขยับก้านหนีบมือถือ บางรุ่นก็ใช้วิธีใส่เหล็กถ่วง ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามามักมีปัญหาในการจัดเก็บเพราะต้องย่อก้านหนีบหรือถอดเหล็กถ่วงออกก่อน ไม่งั้นมันจะพับเก็บไม่ได้ ต่างจากรุ่นนี้ที่ระบบถ่วงน้ำหนักถูกซ่อนไว้ข้างในทำให้จัดเก็บและพกพาได้สะดวก

รีวิว Snoppa M1 ไม้กันสั่นขนาดพกพาราคาได้ใจ 15

การถ่วงน้ำหนักแบ่งเป็น 3 ระดับคือเล็กกว่า iPhone 6, เล็กกว่า iPhone 7 Plus และ iPhone 7 Plus ขึ้นไป ซึ่งที่เด็ดสุดๆ คือมันรับน้ำหนักได้เยอะพอที่จะประกอบไมค์, แฟลชและเลนส์ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่สามารถทำแบบนี้ได้เนื่องจากช่องเสียบไมค์หรือแปลง USB-C, Lightning ไปเป็น 3.5 มม. จะชนกับตัวมอเตอร์ …นี่จัดว่าเป็นจุดเด่นที่ยังหาใครมาแข่งได้ยาก

รีวิว Snoppa M1 ไม้กันสั่นขนาดพกพาราคาได้ใจ 17

ด้านล่างก็ไม่ลืมที่จะใส่ช่องสำหรับหมุนต่อเข้ากับขาตั้งกล้อง และรุ่นนี้ไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ได้ แต่การชาร์จ 1 ครั้งก็สามารถใช้ต่อเนื่องได้ 4 ชั่วโมงซึ่งก็นับว่าไม่น้อยเลย

รีวิว Snoppa M1 ไม้กันสั่นขนาดพกพาราคาได้ใจ 19

การใช้งานต้องดึงก้านจับออกมาให้สุด และผลักก้านหนีบมือถือให้เข้าล็อกแล้วถือให้อยู่ประมาณ 45 องศา ซึ่งเราสามารถใช้ร่วมกับแอพ Snoppa หรือจะใช้แบบ Stand Alone ก็ได้

รีวิว Snoppa M1 ไม้กันสั่นขนาดพกพาราคาได้ใจ 21

ปุ่มควบคุมของรุ่นนี้มีเพียงปุ่มเดียวเท่านั้น ใช้เปิด-ปิด, เปลี่ยนโหมด แต่ที่แปลกหน่อยก็คือมันเป็น Gimbal ที่ไม่สามารถตั้งมือตรงๆ ได้ เพราะถ้าตั้งตรงเมื่อไรจะเข้าสู่โหมด Stand By ทันที ซึ่งต่างจากรุ่นอื่นๆ ที่มักออกแบบมาให้ตั้งตรงเป็นหลัก

โหมดการใช้งานสามารถเปลี่ยนจากการกดปุ่มหรือผ่านแอพก็ได้ แต่แนะนำว่าควรใช้แอพจะดีกว่า เพราะเมื่อเริ่มเปิดใช้งานแล้วปุ่มไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่สามารถกดได้ง่ายนัก ซึ่งโหมดที่มีมาให้ก็จัดว่าครบถ้วนตามมาตรฐานที่ควรจะเป็นคือ Pan, Lock, Omni Track

รีวิว Snoppa M1 ไม้กันสั่นขนาดพกพาราคาได้ใจ 23

ตัวแอพไม่ได้มีฟีเจอร์ที่มากมายซับซ้อนอะไรนัก มีแค่กดถ่ายภาพนิ่งหรืออัดคลิป แบบที่ปรับความละเอียดได้ รวมถึงมี Manual Mode ให้ใช้นิดหน่อย ซึ่งผมเข้าใจว่าเค้าเน้นการออกแบบมาสำหรับ End User แบบใช้งานได้ง่าย มากกว่าจะเป็น Semi-Professional ที่ต้องการปรับแต่งเยอะๆ และรุ่นนี้ยังรองรับการใช้งานแบบ Portrait Mode ที่เป็นแนวตั้งด้วย

รีวิว Snoppa M1 ไม้กันสั่นขนาดพกพาราคาได้ใจ 25

ข้อเสียเล็กๆ ก็คือการพับเก็บต้องหมุนด้ามจับให้เข้าล็อกพอดีตามสัดส่วนความโค้ง ซึ่งต้องใช้แรงในการดันทำให้เกิดรอยขูดในบางครั้ง แต่โดยรวมแล้วคงต้องบอกว่านี่คือตัวเลือกที่น่าสนใจในระดับราคาประมาณ 5,000 บาท และเชื่อว่าหลายคนคงมองเทียบกับ Smooth Q แต่คงต้องบอกว่าทั้งคู่มีจุดเด่น-จุดด้อยที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง มีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันด้วย อย่าง Smooth Q อาจจะเหมาะกับการเสียบขาตั้งในแนวตรง แต่ไม่สามารถต่อไมค์ได้เมื่อใช้ร่วมกับมือถือรุ่นใหม่ๆ ที่ตัด 3.5 มม. ออกไป และมีการพกพาที่อาจไม่สะดวกนัก ในขณะที่ Snoppa M1 ต้องถือในแนวเฉียงตลอดเวลาก็อาจรู้สึกหนักบ้างในบางเวลา แต่ก็แลกมาด้วยการพกพาที่สะดวกพร้อมใช้กว่า รวมถึงรับน้ำหนักได้เยอะและต่อไมค์ได้ด้วย

บทสรุป

บอกได้แค่ว่าตอนนี้ผมเลือกพก Snoppa M1 มากกว่าจะพก Zhiyun Smooth II แม้ว่าจะควบคุมเปลี่ยนโหมดด้วยมือเดียวยากกว่า แต่เพราะมันสามารถต่อไมค์และรับน้ำหนักได้เยอะกว่า รวมถึงการพับเก็บเป็นชิ้นเดียวพกพาง่ายกว่า ทำให้ผมมองว่านี่คือตัวเลือกที่ดีมากสำหรับคนที่มองหาตัวเลือกแบบที่ Smooth Q ทำไม่ได้

รีวิว Snoppa M1 ไม้กันสั่นขนาดพกพาราคาได้ใจ 27

สุดท้ายแล้วก็ต้องย้ำคำเดิมว่าในราคาประมาณนี้ผมชอบอยู่ 2 รุ่นคือ Smooth Q และ Snoppa M1 ซึ่งทั้งคู่ตอบโจทย์การใช้งานที่ต่างกัน เราอาจหา Gimbal ที่มีรูปแบบการใช้งานเหมือน Smooth Q ได้ไม่ยาก แต่ถ้าจะหารูปแบบการใช้งานเหมือน Snoppa M1 ต้องบอกว่า… ไม่ง่าย

สนใจสอบถามและสั่งซื้อได้ที่ www.intrendmall.com

Special Thanks: Sony Thai สำหรับ RX100 M5 ที่ใช้ถ่ายภาพประกอบรีวิวบางส่วน

แสดงความเห็น

No comments yet