รีวิวสายชาร์จแบรนด์ Mazer ใครว่าสาย USB เหมือนๆ กันหมด

พื้นที่โฆษณา

สาย USB สำหรับชาร์จมือถือและอุปกรณ์ต่างๆ บางคนอาจจะคิดว่าจะยี่ห้อไหนมันก็เหมือนๆ กันหมด ใช้ของตลาดนัดเส้นละร้อยก็ได้ แต่ผลิตภัณฑ์ที่ผมจะมาพูดถึงวันนี้เป็นสายชาร์จแบรนด์ใหม่ในไทย มาจากสิงค์โปร์ชื่อว่า Mazer ราคสูง มาดูกันว่ามันมีดีอย่างไร ทำไมเราถึงต้องยอมจ่ายแพงเพื่อซื้อมันมาใช้

รีวิวสายชาร์จแบรนด์ Mazer ใครว่าสาย USB เหมือนๆ กันหมด 1

สำหรับสายเส้นที่ผมจะนำมารีวิวมีชื่อว่า Mazer RUGGED.Tek.II Cable เจ้าสายรุ่นนี้มีความยาวให้เลือก 2 ขนาด คือ 18 ซม. และ 1.5 เมตร ตัวที่ผมได้มานี้จะเป็นรุ่น 1.5 เมตร ยาวสะใจมาก ซึ่งผมว่าเป็นความยาวที่ค่อนข้างแปลกทีเดียว แบรนด์อื่นๆ มักจะเลือกใช้ความยาวไม่ 1 เมตรก็ข้ามไปเป็น 2 เมตรเลย แต่ Mazer อยู่ระหว่างกลาง

รีวิวสายชาร์จแบรนด์ Mazer ใครว่าสาย USB เหมือนๆ กันหมด 3

ชื่อ RUGGED.Tek.II นี้คือเครื่องหมายของความทนทายาดของเจ้าสายเส้นนี้ ตามสเปกที่อยูหลังกล่อง ผิวด้านนอกสุดหุ้มด้วยไนลอนกันการขีดข่วต่างๆ ชั้นถัดมาเป็น PVC ความยืดหยุ่นสูง ถัดเข้ามาเป็นชิลด์กันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าไม่ให้มารบกวนการส่งข้อมูล ชั้นสุดท้ายหุ้มด้วยเคฟลาร์เพิ่มความแข็งแรง นอกจากนั้นเขายังรับประกันด้วยว่าสายเส้นนี้ทนการงอได้ถึง 60,000 ครั้ง ไม่พังแน่นอน

รีวิวสายชาร์จแบรนด์ Mazer ใครว่าสาย USB เหมือนๆ กันหมด 5
dav

ด้วยความถึกระดับนี้ทำให้เราเอาไปใช้งานนอกสถานที่ได้แบบไม่ต้องกลัวพัง เช่น เอาไปเก็บไว้ที่ทำงาน ที่บางครั้งอาจจะโดนโต๊ะหนีบ โดนกระชาก หรือเอาไว้ใช้เวลาเดินทาง ซึ่งสายน่าจะโดนทั้งขยำ ขยี้ นั่งทับ บิด งอ หรือจะเก็บไว้ในรถที่มักจะเจอความร้อนก็เหมาะ

อีกส่วนที่อยากจะให้ดูคือขนาดสาย ซึ่งวัดกันในหน่วย AWG สำหรับหน่วยนี้ ยิ่งเลขน้อยแปลว่าสายยิ่งหนา ทำให้สามารถส่งกระแสไฟฟ้าได้ดี ชาร์จเร็ว สายไม่ร้อน โดยทาง USB กำหนดมาว่าสายชาร์จควรมีขนาด 28-20AWG เจ้าสาย Mazer RUGGED.Tek.II Universal Cable เลยจัดเต็มใช้ขนาด 20AWG ไปเลย ทาง Mazer กำหนดสเปกหน้ากล่องมาเลยว่ารับกระแสไฟได้สูงสุดถึง 3.1A

รีวิวสายชาร์จแบรนด์ Mazer ใครว่าสาย USB เหมือนๆ กันหมด 7

ยิ่งกว่านั้นคือแบรนด์ Mazer เค้ารับประกันให้เราไปเลย 5 ปี พังเปลี่ยนเส้นใหม่ แต่พังในที่นี้คือพังในสถานการณ์การใช้งานปกตินะ ไม่ใช่เอากรรไกรตัด เอาค้อนทุบอะไรแบบนี้ หลายคนอาจคิดไม่ออกว่าใช้งานปกติอย่างไรให้พัง ปกติการใช้งานสายทั่วๆ ไป สายมักจะถูกหัก งอ กระแทก นั่งทับ โดนลิ้นชักหนีบ โดนความร้อน เหตุการณ์พวกนี้นี่แหละที่จะทำให้สายพัง โดยมักจะแสดงอาการออกมาเป็นการชาร์จที่ช้าลง ชาร์จแล้วไฟไม่เข้า ซิงค์ข้อมูลไม่ได้ บางคนเจอเหตุการณ์หัวชาร์จหลวม เสียบแล้วหลุดตลอด ปกติเราเจอเหตุการณ์แบบนี้เราก็จะซื้อเส้นใหม่ ซึ่งบางทีเงินค่าซื้อเส้นใหม่รวมๆ แล้วอาจจะแพงกว่าซื้อสายดีๆ สักเส้นก็ได้

รีวิวสายชาร์จแบรนด์ Mazer ใครว่าสาย USB เหมือนๆ กันหมด 9

สายตัวนี้เป็น Universal Cable คือมี 3 หัวให้เลือกใช้ หัวหลักเป็น microUSB สามารถแปลงเป็น USB-C หรือ Lightning ได้ และผ่านมาตรฐาน MFI ของ ด้วย ไม่ต้องกลัวว่าจะมีปัญหากับอุปกรณ์ของ Apple ตรงหัวแปลงดูเผินๆ เหมือนจะเป็นพลาสติกแข็งๆ แต่เมื่อลองใช้ดูพบว่ามีความยืดหยุ่นสูง งอได้ ไม่หัก ไม่ต้องกลัวพัง

ส่วนตัวผมเองเป็นคนที่เลือกใช้สาย USB แบบมีราคาสูงอยู่แล้ว เนื่องจากสายราคาถูกพังบ่อยเกินไป เลยยอมจ่ายแพงเพื่อจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ซึ่งพบว่ามันดีกว่า คือบางครั้งราคาสายราคาแพงเส้นเดียวอาจจะซื้อสาย USB ราคาถูกได้หลายเส้น แต่สายราคาแพงเวลาใช้งานเราก็ไม่จำเป็นต้องระวังมากเท่าสายราคาถูก แถมประสิทธิภาพที่ได้ยังดีกว่าด้วย ชาร์จเร็ว เครื่องไม่ร้อน สายไม่ร้อน ยิ่งแบรนด์ Mazer ที่มาพร้อมการรับประกันถึง 5 ปีผมยิ่งสบายใจเข้าไปใหญ่ และการที่สายเดียวมีหัวชาร์จครบครันแบบนี้ทำให้ผมไม่จำเป็นต้องพกสายหลายเส้นเพื่อใช้กับอุปกรณ์ชนิดต่างๆ อีกด้วย

Disclosure: เนื้อหานี้อาจได้รับการสนับสนุนหรือเป็นส่วนหนึ่งของการโฆษณา โดยข้อมูลเป็นไปตามข้อเท็จจริงและความเห็นของทีมงาน

พื้นที่โฆษณา