Sony a6400 กล้องที่ช่วยทำให้การถ่าย VLOG สนุกยิ่งขึ้น

แม้ว่าหลายคนจะใช้มือถือสมาร์ทโฟนในการถ่าย VLOG แต่ถ้าเริ่มจริงจังคาดหวังคุณภาพมากขึ้นก็จะพบว่ามันเริ่มไม่ตอบโจทย์แล้ว ซึ่งผมเองก็ได้ลองมาหลายวิธีทั้ง GoPro หรือแม้แต่ OSMO Pocket แต่สุดท้ายก็จบที่ Sony a6400 ซึ่งแต่ละตัวก็มีจุดเด่นที่ต่างกันออกไป เช่นกันกับ Sony a6400 ก็มีจุดเด่นหลายอย่างที่ผมอยากนำมาแบ่งปันครับ

อุปกรณ์เสริมพร้อมใช้สำหรับการถ่าย VLOG

การเอา Sony a6400 ไปเทียบกับการทำ VLOG กับพวก GoPro และ OSMO Pocket ก็อาจดูไม่ใช่คู่ชนที่ตรงกันเท่าไรแม้จะเจาะกลุ่ม VLOG เหมือนกันก็ตาม เพราะด้วยขนาดการพกพาและขนาดเซ็นเซอร์และเลนส์ที่ต่างกัน แต่เมื่อเอามาเทียบกับกลุ่ม Mirrorless ด้วยกันก็จะพบว่า Sony a6400 มีจุดเด่นที่น่าสนใจคืออุปกรณ์เสริมโดยเฉพาะ Remote Control Tripod GP-VPT1 ที่ทำหน้าที่เป็นขาตั้ง + ด้ามจับ + รีโมท ทำให้เราสามารถถ่าย VLOG ได้สะดวกยิ่งกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายจากหลังกล้องหรือจะหมุนจอแล้วทำการ Selfie ก็ตาม

นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกการต่อไมค์ผ่าน Hotshoe ได้ทันที โดยมีให้เลือกทั้งแบบ Shotgun ที่ซูมเสียงได้ หรือแม้แต่ไมค์แบบไร้สายขนาดพกพา ซึ่งการต่อไมค์แบบนี้จะดีมากเมื่อถ่ายจากหลังกล้องแต่จะบังจอตอนหมุนมา Selfie แต่ถึงกระนั้นมันก็มีข้อดีตรงที่เราไม่ต้องกังวลเรื่องสายไมค์ที่ระโยงระยางหรือเกะกะ เพราะแค่เสียบไมค์ของ Sony เข้ากับ Hotshoe ก็พร้อมใช้งานได้ทันที

- Sony a6400 กล้องที่ช่วยทำให้การถ่าย VLOG สนุกยิ่งขึ้น

แม้ว่าการต่อไมค์เข้ากับ Hotshoe จะบังหน้าจอ แต่เอาเข้าจริงเราก็ไม่ควรมองหน้าจอตลอดเวลาอยู่แล้ว เพราะถ้าจ้องหน้าจอตลอดเวลาจะทำให้ภาพที่ออกมาดูตาลอยๆ แต่ถ้าชอบการต่อไมค์สายแบบดั้งเดิมก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะรุ่นนี้ช่องไมค์ให้เสียบ และยังมีช่อง Multi ที่สามารถต่อออกหน้าจอได้ในกรณีที่ต้องการทำ Monitor

คุณภาพในแบบฉบับ Sony Mirrorless

Sony a6400 จัดอยู่ในกลุ่มของ a6000 series ที่ถือว่ามีคุณภาพไม่ธรรมดาโดยเฉพาะระบบโฟกัสที่เร็วมากๆ และการใช้งานในโหมด Auto ที่ง่ายแสนง่าย เหมาะกับผู้ใช้ทั่วไปไปจนถึงระดับมืออาชีพ และแน่นอนว่าคุณภาพไฟล์ที่ได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอก็ดีกว่าสมาร์ทโฟน, GoPro หรือแม้แต่ OSMO Pocket โดยเฉพาะในที่แสงน้อยหรือการถ่ายงานในห้องแบบ Indoor ที่กล้อง VLOG ตัวเล็กๆ ดังกล่าวไม่สามารถเก็บแสงได้มากพอทำให้ภาพออกมามืด แต่ Sony a6400 ที่มีเซ็นเซอร์และระบบที่ดีกว่าก็สามารถเก็บภาพและคลิป VLOG ออกมาได้ดีกว่าเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องแลกมาด้วยขนาดรูปทรงที่ใหญ่กว่าด้วย

ไฟล์วีดีโอระดับ XAVC-S และ S-LOG3

จุดเด่นอย่างหนึ่งของ Sony ก็คือการถ่ายวีดีโอที่มาพร้อมไฟล์ XAVC-S ที่ให้คุณภาพดีกว่า และยังสามารถเลือกโปรไฟล์สีแบบ S-Log3 ได้อีกด้วย ซึ่งโปรไฟล์นี้เหมาะสำหรับการใช้งานในระดับมืออาชีพที่มีการนำไปเกรดสีเพิ่มเติมภายหลัง และแน่นอนว่ากล้องตัวนี้สามารถถ่ายวีดีโอที่ความละเอียด 4K ได้ด้วย

ไม่จำกัดระยะเวลาการบันทึกคลิป

Sony a6400 ได้ปลดล็อกข้อจำกัดของกล้องส่วนใหญ่ที่บันทึกคลิปได้ไม่เกิน 30 นาที เพราะ Sony a6400 สามารถบันทึกคลิปได้โดยไม่จำกัดความยาว นั่นหมายถึงสามารถบันทึกได้เรื่อยๆ จนกว่าหน่วยความจำจะเต็มหรือแบตเตอรี่จะหมดก่อนนั่นเอง นับเป็นเรื่องที่สะดวกมากสำหรับคนที่ถ่าย VLOG หรือใช้งานวีดีโอ เพราะเราไม่ต้องกังวลว่าเหลือเวลาอีกกี่นาทีที่กล้องจะตัด เรียกได้ว่าทำงานได้โดยไร้ข้อกังวลนั่นเอง

หน้าจอแบบสัมผัสและพับได้ 180 องศาสำหรับการ Selfie

ที่ผ่านมาแฟนๆ อาจขัดใจกับความขาดๆ เกินๆ ของ Sony a6000 series ที่ระบบดีแต่กลับไม่สามารถหมุนจอมา Selfie ได้ ซึ่งเสียงสะท้อนจากแฟนๆ นี้ก็ส่งกลับไปยังต้นสังกัดจนออกมาเป็น Sony a6400 ที่สามารถพับจอมา Selfie ได้และยังสามารถสั่งงานผ่านการสัมผัสหน้าจอได้อีกด้วย เพิ่มความสะดวกไปอีกแบบ โฟกัสได้ง่ายและเร็วกว่าเดิม

- Sony a6400 กล้องที่ช่วยทำให้การถ่าย VLOG สนุกยิ่งขึ้น

และความดีงามอีกอย่างของหน้าจอก็คืออัตราส่วนที่ให้มาเป็นแบบ 16:9 ซึ่งเป็นอัตราส่วนของวีดีโอส่วนใหญ่ในยุคนี้ ทำให้เราสามารถใช้งานพื้นที่หน้าจอในการถ่าย VLOG ได้เต็มจอ

- Sony a6400 กล้องที่ช่วยทำให้การถ่าย VLOG สนุกยิ่งขึ้น

โฟกัสแม่นยำด้วยพลัง AI และรองรับ Silent Shooting

Sony a600 series ขึ้นชื่อเรื่องการโฟกัสที่รวดเร็วและแม่นยำ แต่สำหรับ a6400 ได้เพิ่มความฉลาดด้วยระบบ AI ทำให้มีการโฟกัสที่แม่นยำยิ่งขึ้น เกาะติดดวงตาได้หนึบมาก ไม่ต้องกังวลเรื่องการหลุดโฟกัส และยังสามารถรัวยิงได้ 11 fps นอกจากนี้ยังมีโหมด Silent Shooting ที่ช่วยให้ถ่ายรูปได้โดยปราศจากเสียงลั่นชัตเตอร์ ทำให้เราสามารถเก็บภาพได้โดยไม่รบกวนรอบข้าง

- Sony a6400 กล้องที่ช่วยทำให้การถ่าย VLOG สนุกยิ่งขึ้น

การสมดุลแสงสีขาวที่เก่งกว่าเดิม

แม้ว่าปรกติแล้วเราสามารถตั้งค่า White Balance ได้ แต่อาจไม่สะดวกนักหากต้องการใช้งานแบบเร่งด่วน ซึ่งตรงนี้นี่เองที่ทำให้ Sony a6400 มีโหมด Priority Set in AWB ให้เลือกอยู่ 3 แบบได้แก่ Standard, Ambience และ White ที่ง่ายกว่าเดิม

ตั้งค่าปุ่มได้หลากหลายรูปแบบ

ปัญหาหนึ่งของการใช้งานกล้องบางรุ่นคือการควบคุมที่น้อยและไม่ได้ดั่งใจ สำหรับ Sony a6400 สามารถตั้งค่าปุ่ม Custom ได้แทบทั้งหมด และยังสามารถเลือกปุ่ม C1 ที่อยู่ข้างชัตเตอร์ให้กลายเป็นปุ่ม Toggle ได้อีกด้วย ซึ่งการ Toggle นี้จะทำให้เปลี่ยน Preset ปุ่มต่างๆ ได้อีก 3 แบบด้วยกัน

- Sony a6400 กล้องที่ช่วยทำให้การถ่าย VLOG สนุกยิ่งขึ้น

เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้ง่ายส่งไฟล์สะดวก

แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องใหม่แต่ก็นับว่าเป็นสิ่งที่ช่วยให้สร้างสรรค์ผลงานได้สะดวกยิ่งขึ้น เพราะว่า Sony a6400 สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ง่าย เพียงแค่ติดตั้งแอพ Imaging Edge ที่รองรับทั้ง Android และ iOS ทำให้เราสามารถควบคุมการถ่ายรวมถึงโอนไฟล์ได้ง่าย โดยการเชื่อมต่อก็ยังมีตัวเลือกทั้งการสแกน QR Code และ NFC ที่เชื่อมต่อง่ายเพียงแค่แตะเครื่องเข้าด้วยกัน

- Sony a6400 กล้องที่ช่วยทำให้การถ่าย VLOG สนุกยิ่งขึ้น

ประยุกต์ใช้ได้สะดวกด้วย Clean HDMI

ในการใช้งานที่ซับซ้อนบางครั้งก็ต้องการพ่นภาพออกไปที่ตัว Record อื่นผ่านทาง HDMI ซึ่งบางรุ่นอาจเจอปัญหาที่ติด UI หรือกรอบโฟกัสแบบที่เราเห็นจากหลังกล้อง ทำให้ไม่สามารถเอาไปใช้งานได้ แต่สำหรับ Sony นั้นส่งภาพออกมาเป็นแบบ Clean HDMI ที่ดึงมาเฉพาะภาพที่เห็นผ่านเลนส์กล้อง จึงเอาไปใช้งานต่อได้สะดวกกว่า

- Sony a6400 กล้องที่ช่วยทำให้การถ่าย VLOG สนุกยิ่งขึ้น

นี่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ทำให้ Sony a6400 เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับการถ่ายทำ VLOG ไว้รอบหน้าผมจะเอาตัวอย่างการถ่าย VLOG ด้วยรุ่นนี้มาให้ชมครับแสดงความเห็น

แสดงความเห็น

BACIDEA
Logo