รีวิว โหมด DeX ใหม่ใน Samsung Galaxy Note 10

พื้นที่โฆษณา

Galaxy Note 10 Series มาพร้อม เวอร์ชันใหม่ ที่ปรับปรุงให้ใช้งานง่ายกว่าเดิม โดยเฉพาะเมื่อใช้ร่วมกับคอมพิวเตอร์ วิธีการใช้งานต้องดาวน์โหลดโปรแกรม DeX มาติดตั้งในคอมพิวเตอร์ของเราก่อน

เมื่อติดตั้งเรียบร้อย แอปจะเปิดอัตโนมัติ แจ้งให้เราเสียบมือถือเข้ากับคอมพิวเตอร์ทางช่อง USB โดยสามารถใช้สาย USB-C to C ที่แถมมาในกล่อง หรือใช้สาย USB-A to C ทั่วไปก็ได้

รีวิว โหมด DeX ใหม่ใน Samsung Galaxy Note 10 1

พอต่อสายสักพัก จะทำการเปิดหน้า DeX ขึ้นมาโดยอัตโนมัติเป็นหน้า Desktop โดยจะใช้เป็นหน้าต่างย่อแบบในภาพ หรือเปิดเต็มจอก็ได้

รีวิว โหมด DeX ใหม่ใน Samsung Galaxy Note 10 3

สามารถดูการแจ้งเตือนต่างๆ ได้จากหน้า DeX เลย สามารถปิดจอมือถือวางไว้เฉยๆ ได้เลย

รีวิว โหมด DeX ใหม่ใน Samsung Galaxy Note 10 5
รีวิว โหมด DeX ใหม่ใน Samsung Galaxy Note 10 7

การทำงานสามารถใช้เมาส์และคีย์บอร์ดของคอมพิวเตอร์ได้เลย ถ้าใช้คีย์บอร์ด Samsung Keyboard สามารถสลับภาษาไทย/อังกฤษได้ด้วย แต่ กลับใช้ไม่ได้ แม้ตัวแอปจะรองรับคีย์บอร์ดภายนอกก็ตาม จากตัวอย่างทดลอใช้แอป Word ก็สามารถใช้งานได้ใกล้เคียงกับในคอมพิวเตอร์เลย และระหว่างใช้แอปบนหน้า DeX ที่มือถือก็ยังสามารถใช้งานได้ปกติ เปิดแอปต่างๆ ได้ แต่เปิดแอปเดียวกันกับที่เปิดใน DeX ไม่ได้

รีวิว โหมด DeX ใหม่ใน Samsung Galaxy Note 10 9

เวลาดู เสียงจะออกที่ลำโพงคอมด้วย แต่ไม่สามารถรับชมคอนเทนต์ที่เข้ารหัส เช่น ได้

รีวิว โหมด DeX ใหม่ใน Samsung Galaxy Note 10 11

เวลาสายเข้าจะเด้งเตือนในหน้า DeX ด้วย โดยสามารถกดรับได้ แต่จะใช้ลำโพงและไมค์ที่มือถือในการสนทนา

รีวิว โหมด DeX ใหม่ใน Samsung Galaxy Note 10 13

อีกฟีเจอร์เด็ดคือสามารถลากไฟล์ข้ามไปมาระหว่างคอมและมือถือได้จากหน้า DeX เลย โดยลากผ่านแอป File ด้วยการ กดค้างเพื่อเลือก จากนั้นกดค้างอีกทีจนรูปอุ้งมือขึ้น แล้วสามารถลากไปวางในคอมได้ทันที หรือจะลากจากในคอมมาวางในมือถือก็ได้เช่นกัน

รีวิว โหมด DeX ใหม่ใน Samsung Galaxy Note 10 15

DeX ยังมีปัญหาเดิมๆ คือบางแอปยังไม่รองรับโหมด Desktop อย่างไรก็ตาม หลายๆ แอปสามารถใช้งานเวอร์ชันเว็บแทนได้ และเมื่อเมื่อ Q มา แอปต่างๆ น่าจะรองรับ Desktop mode กันมากขึ้น

รีวิว โหมด DeX ใหม่ใน Samsung Galaxy Note 10 17

DeX เวอร์ชันใหม่นี้ทำให้การใช้งานคู่กับคอมพิวเตอร์ง่ายขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเราต้องการใช้แอปในโทรศํพท์แบบจอใหญ่ หรือต้องการใช้งานไฟล์จากในเครื่องก็เป็นเรื่องง่ายขึ้น

Disclosure: เนื้อหานี้อาจได้รับการสนับสนุนหรือเป็นส่วนหนึ่งของการโฆษณา โดยข้อมูลเป็นไปตามข้อเท็จจริงและความเห็นของทีมงาน

พื้นที่โฆษณา