รีวิว Joker | หนังเล่นกับประเด็นที่สามารถสะกิดปมในใจของใครหลายคนได้ง่ายๆ (8.5/10)

หลังจากภาพยนตร์ชุด The Dark Knight จบลง ทางฝั่ง DC ก็ได้ยึดความมืดหม่นเป็นบรรทัดฐานในการสร้างจักรวาลหนังฮีโร่ของตนเสมอมา แต่ดูจะไม่ค่อยประสบผลสำเร็จเท่าไหร่เมื่อเทียบกับเพื่อนบ้านอย่าง Marvel ทาง DC จึงตัดสินใจเปลี่ยนแผนใหม่จากการพยายามสร้างจักรวาลฮีโร่อย่างรวดเร็วมาเป็นการสร้างหนังเดี่ยวของฮีโร่แต่ละตัวแทน และรอบนี้ทาง DC ไม่ได้จำกัดอารมณ์หนังเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็ดูดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Aquaman สีสีนฉูดฉาด จนถึง Shazam ที่ทำออกมาเป็นหนังครอบครัวก็กวาดทั้งรายได้และคำวิจารณ์ในแง่บวกไปครอง และก็ถึงเวลาที่ DC จะทำการทดลองครั้งใหม่ คือการสร้างหนังเดี่ยวให้วายร้ายสุดโด่งดังของแบทแมนอย่างโจ๊กเกอร์ในเวอร์ชันสุดหม่น และไม่แคร์เรื่องการรวมจักรวาลแต่อย่างใด

รีวิว Joker | หนังเล่นกับประเด็นที่สามารถสะกิดปมในใจของใครหลายคนได้ง่ายๆ (8.5/10) 3

สำหรับโจ๊กเกอร์เวอร์ชันนี้คือชายหนุ่มนาม Arther Fleck นักแสดงตลกตกอับที่มีปัญหาทางจิต “หัวเราะโดยไม่สัมพันธ์กับอารมณ์” เมื่อเขาเจอการบีบคั้นทางอารมณ์จากทั้งสังคมและคนรอบข้าง จนถึงจุดๆ หนึ่ง เขาจึงกลายเป็นโจ๊กเกอร์

รีวิว Joker | หนังเล่นกับประเด็นที่สามารถสะกิดปมในใจของใครหลายคนได้ง่ายๆ (8.5/10) 5

ตอนที่เห็นหลายคนเล่าว่าดูแล้วรู้สึกกดดัน เครียดจนหายใจไม่ออก เมื่อดูเองก็เริ่มเข้าใจแล้วว่าทำไมถึงรู้สึกอย่างนั้นกัน (แต่ส่วนตัวตอนดูก็ไม่ได้รู้สึกอะไรอย่างที่ว่ามาเพราะไม่ได้มีภาวะเครียดหรือมีปมอะไรในใจ) เพราะเนื้อเรื่องนั้นเล่าถึงความไม่ยุติธรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเอกของเรื่อง ซึ่งถ้ามันจะส่งผลกระทบกับผู้ชมที่มีปมในใจคล้ายๆ ตัวเอกก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถ้ามองให้กว้างกว่านั้นจะพบว่าหลายๆ ปัญหามันเป็นเรื่องเลวร้ายที่เกิดจากความเหลื่อมล้ำของสังคมด้วย ซึ่งหนังเองก็ได้บอกเล่าถึงประเด็นนี้เป็นระยะๆ มันคือหนังที่เล่นประเด็นเกี่ยวกับจิตวิทยาผสมการเมือง และมันดันสัมพันธ์กับสภาพสังคมและเศรษฐกิจโลกในปัจจุบันซะเหลือเกิน ตัวหนังยังเปิดให้เราได้คิดไตร่ตรองและตัดสินใจเองได้อย่างเต็มที่โดยไม่มีการตัดสินว่าใครผิดใครถูก

รีวิว Joker | หนังเล่นกับประเด็นที่สามารถสะกิดปมในใจของใครหลายคนได้ง่ายๆ (8.5/10) 7

นอกจากเนื้อเรื่องแล้ว สิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จสุดๆ คือการแสดงของ Joaquin Phoenix (อ่านว่า วาคีน ฟินิกส์) ที่แสดงได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะเสียงหัวเราะปนขมขื่นและน่าสะพรึงกลัวที่เขาได้สรรค์สร้างและออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ผมค่อนข้างมั่นใจว่าเขาจะได้เข้าชิงรางวัลสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากบทบาทนี้แน่นอน อีกส่วนคือดนตรีประกอบที่ใช้เสียงได้ชวนอึดอัดและป่วนประสาทคนดูเหมือนไปนั่งอยู่ในจิตใจของโจ๊กเกอร์ เมื่อทุกสิ่งทุกอย่างรวมกัน มันเลยออกมาเป็นความบ้าคลั่งอันสวยงาม

รีวิว Joker | หนังเล่นกับประเด็นที่สามารถสะกิดปมในใจของใครหลายคนได้ง่ายๆ (8.5/10) 9

สรุปคือหนังโจ๊กเกอร์เรื่องนี้เป็นการตีโจทย์ใหม่ให้โจ๊กเกอร์มีความเป็นคนมากขึ้น เล่นกับประเด็นที่สามารถเข้าไปสะกิดปมในใจของใครหลายๆ คนได้ง่ายๆ สอดประเด็นเกี่ยวกับสภาพสังคมและการเมืองเข้าไปด้วย ผสมผสานกับการแสดงของ Joaquin Phoenix และดนตรีประกอบทำให้โจ๊กเกอร์ตัวนี้มีชีวิตเป็นของตัวเองอย่างสมภาคภูมิ

รีวิว Joker | หนังเล่นกับประเด็นที่สามารถสะกิดปมในใจของใครหลายคนได้ง่ายๆ (8.5/10) 11

แต่ถ้าถามว่าชอบโจ๊กเกอร์เวอร์ชันไหนที่สุด ยังชอบโจ๊กเกอร์เวอร์ชัน Heath Ledger จาก The Dark Knight มากกว่า เป็นโจ๊กเกอร์เวอร์ชันที่ดูบ้าและสมกับเป็นวายร้ายอันดับหนึ่งของแบทแมน ส่วนโจ๊กเกอร์เวอร์ชันนี้ดูเป็นโจ๊กเกอร์ที่เต็มไปด้วยความปวกเปียกและไร้พลัง ใช้ความสงสารเป็นแรงขับเคลื่อน

รีวิว Joker | หนังเล่นกับประเด็นที่สามารถสะกิดปมในใจของใครหลายคนได้ง่ายๆ (8.5/10) 13

เมื่อดูหนังเรื่องนี้จบแนะนำให้หาหนังเรื่อง Taxi Driver มาดูต่อ เพราะหลายๆ ฉากใน Joker อ้างอิงมาจาก Taxi Driver อย่างชัดเจน ซึ่งผู้แสดงนำใน Taxi Driver ก็ไมใช่ใครที่ไหน แต่ก็คือ Robert De Niro ที่รับบทเป็น Murray Franklin พิธีกรรายการโชว์นั่นเอง

รีวิว Joker | หนังเล่นกับประเด็นที่สามารถสะกิดปมในใจของใครหลายคนได้ง่ายๆ (8.5/10) 15

อีหเรื่องที่อยากแนะนำให้ดูคือซีรีส์ Mindhunter ที่พาคุณไปสัมภาษณ์ฆาตกรต่อเนื่อง การดู Joker ก็เหมือนการไปสัมภาษณ์ฆาตกรคนหนึ่งในซีรีส์นี้เลย

รีวิว Joker | หนังเล่นกับประเด็นที่สามารถสะกิดปมในใจของใครหลายคนได้ง่ายๆ (8.5/10) 17

สุดท้าย แอบขัดใจกับซับไตเติลภาษาไทยที่ไม่สามารถถ่ายทอดข้อความเด็ดในเรื่องออกมาเป็นภาษาไทยได้ “I hope my death will make more cents than my life” สำหรับประโยคนี้เล่นกับคำว่า Cents ที่เป็นสกุลเงิน มีความหมายแทนเงิน และคำว่า Sense ที่มีควาหมายว่าสมเหตุสมผล โดยสองคำนี้ออกเสียงคล้ายๆ กัน เป็นมุกตลกสุดหดหู่ที่แผลงจากประโยค “ฉันหวังว่าความตายของฉันจะสมเหตุสมผลมากกว่าตอนมีชีวิต” เป็น “ฉันหวังว่าความตายของฉันจะสร้างเม็ดเงินให้มากกว่าตอนมีชีวิต”