ประสบการณ์ใช้งาน “True Gigatex Fiber PRO” พร้อมเราเตอร์ Wi-Fi 6 รองรับ 1 Gbps

พื้นที่โฆษณา

ด้วยอาชีพผมที่ทำงานออนไลน์ก็เลยเลือกใช้เน็ตความเร็วสูง 1 Gbps จากทรูอยู่แล้ว แต่ในช่วงยุคสมัยที่ต้อง WFH กันเต็มรูปแบบก็ทำให้ต้องใส่ใจเรื่องอุปกรณ์เน็ตเวิร์คมากขึ้น ซึ่งทางทรูก็ได้เข้ามาปรับเปลี่ยนอุปกรณ์เป็นเร้าเตอร์ พร้อม Mesh ให้ เพื่อรีดประสิทธิภาพของ True Gigatex Fiber PRO

ประสบการณ์ใช้งาน “True Gigatex Fiber PRO" พร้อมเราเตอร์ Wi-Fi 6 รองรับ 1 Gbps 1

ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้ True Gigatex Fiber PRO

ก่อนจะเปลี่ยนมาใช้เร้าเตอร์ตัวใหม่พร้อม Mesh เดิมทีผมใช้วิธีปิด Wi-Fi ที่เร้าเตอร์ของทรู และต่อสายแลนออกมาที่เร้าเตอร์อีกตัวเพื่อทำหน้าที่ปล่อยสัญญาณ Wi-Fi แทน เนื่องด้วยเร้าเตอร์ที่แถมมาตอนนั้นไม่สามารถแบกรับการเชื่อมต่อ ที่ผมใช้ทำ Smarthome ได้ เนื่องด้วยจำนวนอุปกรณ์หลายสิบชิ้นที่เชื่อมต่อและส่งข้อมูลตลอดเวลา และผมก็ใช้ท่านั้นมานานนับปี

แม้ว่าท่าเดิมที่ผมใช้จะไม่มีปัญหาในแง่การใช้งาน โดยความเร็วและความเสถียรทำได้อย่างน่าประทับใจ แต่ถ้ามองในมุมของผู้ใช้งานทั่วไปก็อาจไม่สะดวกนักที่ต้องซื้อเร้าเตอร์อีกตัวเพื่อมาทำหน้าที่รับส่งสัญญาณ ดังนั้นการเปลี่ยนมาใช้เร้าเตอร์ตัวใหม่ของโปรโมชั่น “True Gigatex Fiber PRO” จึงทำให้เป็นแนวทางที่น่าสนใจมาก

“True Gigatex Fiber PRO” จบได้ในตัว

เร้าเตอร์ที่มากับ “True Gigatex Fiber PRO” รองรับการ Wi-Fi 6 ที่รวดเร็วกว่า แต่ถ้าจะใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพก็ต้องใช้มือถือหรือโน้ตบุ๊คที่รองรับ Wi-Fi 6 ด้วย และรองรับความเร็วสูงสุดที่ 1 Gbps

เร้าเตอร์ตัวนี้มาพร้อมความสามารถ Band Steering ที่จะสลับเลือกจับสัญญาณที่ดีที่สุดให้เอง โดยไม่ต้องมาเลือกว่าจะจับ 2.4 GHZ หรือ 5 GHZ ซึ่งอันนี้เหมาะมากกับอุปกรณ์สำหรับคนทั่วไป แต่ถ้าเป็นแนวๆ Smarthome หรือ IoT อาจจะไม่เหมาะ เพราะตัว IoT บางตัวไม่ฉลาดพอที่จะเลือกรับสัญญาณ 2.4 GHz ทำให้ไม่สามารถเชื่อมต่อได้ เช่น Mi Smart Speaker ดังนั้นถ้าคุณต้องเชื่อมต่อกับ IoT ก็ควรเลือกแบบแยกสัญญาณจะดีกว่าครับ

ประสบการณ์ใช้งาน “True Gigatex Fiber PRO" พร้อมเราเตอร์ Wi-Fi 6 รองรับ 1 Gbps 3

ในแง่ความแข็งแกร่งของสัญญาณ จากการที่ผมใช้งานในคอนโดที่ทุกห้องก็มี Wi-Fi ของตัวเอง ก็พบว่าเร้าเตอร์ตัวนี้ทำงานได้ดีไม่มีปัญหาใดๆ

1 Gbps กับการใช้งานจริง

หลายคนคิดว่าจะติดเน็ต 1 Gbps ใช้งานเครื่องเดียวได้เต็มสปีด อันนี้ต้องบอกว่าไม่เชิงนะครับ เพราะโดยทั่วไปแล้วถ้าเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ความเร็วจะไม่เต็มสปีดเพราะติดข้อจำกัดเรื่อง Wi-Fi ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่เราใช้งานอยู่ ว่ามือถือหรือโน้ตบุ๊คเครื่องนั้นมีความสามารถในการรับส่งสัญญาณได้ดีแค่ไหน แต่จุดประสงค์หลักของการใช้เน็ตความเร็วระดับนี้ในบ้านก็คือการใช้งานหลายอุปกรณ์พร้อมกันได้อย่างราบลื่น

อย่างเช่น Mac mini ที่ผมใช้ก็จะรับความเร็วได้ต่ำกว่า HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch ที่มีภาคสัญญาณ Wi-Fi ดีกว่า แต่ทุกเครื่องก็สามารถใช้งานได้พร้อมกัน ไม่มีการดึงเน็ตจนกระตุก ดังนั้นถ้าคิดอยากจะใช้งานความเร็วเต็มสปีดจริงๆ แนะนำว่าให้ต่อสายแลนจะดีที่สุดครับ

ประสบการณ์ใช้งาน “True Gigatex Fiber PRO" พร้อมเราเตอร์ Wi-Fi 6 รองรับ 1 Gbps 11

นอกจากนี้เน็ตของทรูยังสามารถปรับ Balance ขาอัพโหลดและดาวโหลดได้เองง่ายๆ เพียงแค่เข้าเว็บ http://trueonline.truecorp.co.th/speedshuffle/ ก็สามารถเลือกได้แล้วว่าจะเน้นดาวโหลดหรืออัพโหลด

ถ้าบ้านใหญ่มากสัญญาณไม่ทั่วถึงก็ใช้ Mesh

ในอดีตถ้าอยู่ทาวน์โฮมที่มีหลายชั้นหรืออยู่บ้านที่กว้างมากๆ จนทำให้สัญญาณ Wi-Fi ไม่ครอบคลุม ก็ต้องหาพวก Access Point มาติดตั้ง และมันก็จะเกิดความวุ่นวาย เพราะ Access Point แต่ละตัวก็จะมีชื่อสัญญาณต่างกัน เวลาเราเดินข้ามระหว่างสัญญาณก็ต้องทำการเชื่อมต่อใหม่ ซึ่งยุ่งยากวุ่นวายมาก

นั่นเป็นเหตุให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Mesh โดยตัวนี้จะทำหน้าที่ขยายสัญญาณให้ไกลขึ้น โดยมีชื่อสัญญาณเดียวกันหมด ทำให้อุปกรณ์ของเราเชื่อมต่อกันอย่างราบลื่นทั่วบ้าน

ประสบการณ์ใช้งาน “True Gigatex Fiber PRO" พร้อมเราเตอร์ Wi-Fi 6 รองรับ 1 Gbps 13

โดย Mesh ของ True Gigatex Fiber PRO ใช้วิธีตั้งค่าชื่อสัญญาณจากตัวเร้าเตอร์ทั้ง 2.4 GHz และ 5 GHz ให้เป็นชื่อเดียวกัน จากนั้นก็ติ๊กเปิดใช้งาน Easy Mesh ก็จบ เรียกได้ว่าตั้งค่าง่ายมากๆ ครับ

หรือเราจะใช้วิธีเชื่อมต่อเร้าเตอร์กับตัว Mesh ผ่านสายแลนก็ได้ และตัว Mesh เองก็มีช่องสายแลนสำหรับเสียบเข้ากับอุปกรณ์ได้ด้วย

โปรโมชั่น True Gigatex Fiber PRO

สำหรับลูกค้า แบบรายเดือน แพกเกจ 399 บาทต่อเดือนขึ้นไป ทั้งลูกค้าใหม่และลูกค้าปัจจุบัน รับสิทธิสมัครแพกเกจ True Gigatex Fiber พร้อมเราเตอร์ Wi-Fi 6 รุ่นใหม่ True Gigatex Fiber PRO ได้ในเริ่มต้นเพียง 599 บาทต่อเดือน (จากปกติ 799 บาทต่อเดือน)

ประสบการณ์ใช้งาน “True Gigatex Fiber PRO" พร้อมเราเตอร์ Wi-Fi 6 รองรับ 1 Gbps 15

นอกจากนี้ True Online ยังมอบสิทธิพิเศษเพิ่มอีก 2 ต่อประกอบด้วย

  • แพกเสริมสำหรับลูกค้าเน็ตบ้านทรูไฟเบอร์ ติดตั้งอุปกรณ์เสริม True Gigatex Mesh WiFi PRO เพื่อขยายสัญญาณ Wi-Fi 6 ได้ในราคาพิเศษเพียง 100 บาทต่อเดือนต่อจุด (ติดตั้งได้สูงสุด 2 จุดต่อ 1 เลขหมายอินเทอร์เน็ต)
  • ส่วนลูกค้าปัจจุบัน ทรูออนไลน์ที่ใช้ Router Wi-Fi 5 อยู่อยากลองประสบการณ์ Wi-Fi 6 ก็แค่สมัคร Mesh  เพิ่มเดือนละแค่ 100 บาท ก็จะได้เร้าเตอร์ Wi-Fi 6 มาใช้งาน

Disclosure: เนื้อหานี้อาจได้รับการสนับสนุนหรือเป็นส่วนหนึ่งของการโฆษณา โดยข้อมูลเป็นไปตามข้อเท็จจริงและความเห็นของทีมงาน

พื้นที่โฆษณา