รีวิว HUAWEI nova Y70 แบต 6000 mAh พร้อมชาร์จเร็วและจอใหญ่ เล่นไลน์ได้ครบ

HUAWEI nova Y70 ออกแบบมาตอบโจทย์ผู้ใช้ในช่วงราคา 5,999 บาท โดยอิงตามพฤติกรรมของคนกลุ่มคนที่เน้นแบตเตอรี่เยอะและจอใหญ่ นั่นทำให้รุ่นนี้มีหน้าจอขนาด 6.75 นิ้ว และมีแบตเตอรี่มากถึง 6000 mAh พร้อมระบบชาร์จเร็ว 22.5W และก็ยังให้กล้องที่ไม่น้อยหน้าในช่วงราคานี้ด้วย และที่สำคัญคือเล่นไลน์ได้สมบูรณ์แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนหรือการแชร์โลเคชั่น

โปรโมชั่นและช่องทางสั่งซื้อ

HUAWEI nova Y70 เริ่มวางขายตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2565 ถึง 30 มิถุนายน ที่หน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์อย่าง HUAWEI Store, Shopee, Lazada และแอป My HUAWEI

ไลน์ออกเวอร์ชั่นใหม่มารองรับ HMS เต็มรูปแบบ

ก่อนหน้านี้มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ไลน์ทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ซึ่งทางทีมงานก็ไม่ได้หนีหายไปไหนแต่ซุ่มพัฒนาอยู่ และในที่สุดก็มีวิธีที่ทำให้ใช้งานไลน์ได้อย่างสมบูรณ์แบบแล้ว โดยเบื้องต้นจะใช้งานได้เฉพาะ HUAWEI nova Y70, HUAWEI nova 9 SE, HUAWEI nova 9 และจะขยายให้ครอบคลุมรุ่นอื่นๆ ในอนาคต

รีวิว HUAWEI nova Y70 แบต 6000 mAh พร้อมชาร์จเร็วและจอใหญ่ เล่นไลน์ได้ครบ 1

วิธีการติดตั้งก็ทำได้ด้วยการติดตั้งแอป LightHouse และทำการให้สิทธิ์อนุญาตให้แอปทำงานตลอดเวลา จากนั้นทำการติดตั้งไลน์ใหม่อีกครั้ง ผ่านทาง AppGallery ก็จะใช้งานได้อย่างที่ควรจะเป็น ไม่ว่าจะเป็นการแชร์พิกัด Location และการแจ้งเตือน

แบตเตอรี่ 6000 mAh ชาร์จครั้งเดียวใช้ได้หลายวัน

ด้วยความที่ HUAWEI nova Y70 ให้แบตเตอรี่มา 6000 mAh พร้อมระบบชาร์จเร็ว HUAWEI SuperCharge 22W เหมาะกับคนที่ไม่ชอบชาร์จบ่อยๆ ด้วยความจุระดับนี้ ถ้าใช้งานโซเชียลทั่วไปชาร์จครั้งเดียวอยู่ได้ตั้งแต่ตื่นยันนอนแน่ๆ ครับ หรือถ้าใช้งานน้อยมากๆ ก็อยู่ได้ถึง 2-3 วัน แบบที่ชาร์จสัปดาห์ละ 2 ครั้งยังไหว

และการที่ให้แบตเตอรี่มาเยอะขนาดนี้ ก็สามารถเผื่อแผ่แบ่งปันพลังงานให้อุปกรณ์อื่นได้ ด้วยระบบ Reverse Charging ที่สามารถทำตัวเหมือนเป็นพาวเวอร์แบงค์ เพื่อชาร์จให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ด้วย และต้องบอกว่า HUAWEI ออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัย ด้วยการดีไซน์แผงวงจรที่มีระบบป้องกัน 13 ชั้น เพิ่มความอุ่นใจได้เยอะ

หน้าจอใหญ่ 6.75 นิ้ว พร้อมปุ่มสแกนนิ้วข้างเครื่อง

ถัดมาคือหน้าจอขนาด 6.75 นิ้วกับความละเอียด HD ซึ่งตอบโจทย์การใช้งานของกลุ่มเป้าหมาย ที่เน้นจอใหญ่ดูสบาย ยังสามารถปรับการแสดงผลให้ใหญ่มองง่ายสบายตา เหมาะกับการให้เด็กหรือผู้สูงวัยใช้ นอกจากนี้การให้ความละเอียดมาที่ HD ยังช่วยลดภาระการประมวลผล ส่งผลให้การใช้งานลื่นไหลยิ่งขึ้น และยังช่วยประหยัดแบตเตอรี่กว่าด้วย

รีวิว HUAWEI nova Y70 แบต 6000 mAh พร้อมชาร์จเร็วและจอใหญ่ เล่นไลน์ได้ครบ 3

ตอบโจทย์ความบันเทิงด้วยลำโพงที่เสียงดัง และยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. โดยไม่ต้องหาหัวแปลงจาก USB-C ช่วงเพิ่มอรรถรสทั้งการดูหนังฟังเพลงหรือแม้แต่การเล่นเกม และยังให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้นด้วย

การปลดล็อกทำได้รวดเร็วด้วยการสแกนใบหน้า หรือจะสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเครื่องก็ได้ โดยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือวางไว้บนปุ่ม Power ซึ่งทำให้เราสามารถปลดล็อกพร้อมกับเปิดหน้าจอได้พร้อมกัน ด้วยการกดเพียงครั้งเดียว

กล้องคุณภาพดีในช่วงราคา

กล้องหลังก็จัดมาให้แบบ 48 MP รูรับแสง f/1.8, กล้องมุมกว้าง 5MP รูรับแสง f/2.2 มุมกว้าง 120 องศา, กล้องวัดความลึก 2 MP รูรับแสง f/2.4 ส่วนกล้องหน้าก็มีความละเอียด 8 MP รูรับแสง f/2.0

ในภาพรวมถือว่ากล้องให้ผลลัพธ์ที่ดีเลยครับ ซึ่งปรกติแล้วมือถือช่วงราคานี้มักทำได้ดีในที่กลางแจ้ง แต่ดรอปเมื่ออยู่กับแสงในห้อง แต่ HUAWEI nova Y70 ทำได้ดีเมื่อเทียบกับราคา ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะการให้รูรับแสงที่กว้างถึง f/1.8 ช่วยให้เก็บแสงได้เยอะขึ้น และการใช้กล้องหลักในการถ่ายภาพโหมดบุคคล ก็เป็นการแก้ปัญหาของมือถือหลายๆ รุ่น ที่คุณภาพดรอปเมื่อถ่ายบุคคล ผลที่ได้ก็เลยจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดีในราคา ส่วนกล้องหน้าก็ทำได้น่าประทับใจเช่นกัน

โดยจุดต่างสำคัญของโหมดปรกติและโหมดถ่ายภาพบุคคลคือการทำฉากหลังโบเก้ และการลดริ้วรอยจุดด่างดำให้ดูเรียบเนียนยิ่งขึ้น โดยไม่ปรับเปลี่ยนหน้าตาจนดูแตกต่างจากตัวจริงเกินไป และสามารถเลือกรูปแบบดวงไฟโบเก้ได้ ทั้งแบบวงกลม หัวใจ และดิส โดยระยะเวลาในการประมวลผลกล้องก็ถือว่าทำได้เร็วไม่ขัดใจครับ

สำหรับภาพถ่ายในที่แสงน้อย การเลือกใช้ Night Mode ก็ช่วยได้เยอะ ทั้งในแง่ความสว่าง สีสัน รายละเอียด และความคมชัด และใช้งานได้ง่ายโดยไม่ต้องมีขาตั้ง

การถ่ายสัตว์ต่างๆ ก็ให้รายละเอียดที่ดีเลย แต่ถ้าเป็นในที่แสงน้อยลงมาและมีการเคลื่อนไหวเร็วอย่างปลากัด ก็ต้องใช้ความพยายามมากขึ้น ซึ่งในภาพรวมแล้วก็น่าประทับใจ

การถ่ายรูปอาหารในสภาพแสงที่สว่างเพียงพอ ถือว่าทำได้ดีครับ ส่วนแสงไฟติดสีเหลืองแบบร้านอาหารส่วนใหญ่ คุณภาพไฟล์ก็จะลดหลั่นลงมาแต่ก็ยังถือว่าทำได้ดีเมื่อเทียบกับราคา

การถ่ายสิ่งของทั่วไปและสิ่งก่อสร้าง ก็ขึ้นอยู่กับสภาพแสงครับ ถ้าเป็นที่ indoor หรือแสงน้อยก็ดรอปลงมาบ้าง แต่ก็ถือว่าดีในราคาและเพียงพอต่อลักษณะการใช้งานของคนส่วนใหญ่ที่ดูผ่านหน้าจอมือถือ ไม่ได้นำมาเปิดบนหน้าจอใหญ่ๆ และต้องบอกว่ามีโหมด Light Painting รวมถึง Slow Motion ให้ใช้งานด้วย

นอกจากเรื่องคุณภาพไฟล์แล้ว ด้านระยะเวลาประมวลผลหลังถ่ายก็ทำได้เร็ว ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้วย อย่างกรณีสภาพแสงน้อยหรือมีการเคลื่อนไหวเยอะ ก็จะใช้เวลาประมวลผลเพื่อให้ภาพออกมาคมชัดสวยงามที่สุด ส่วนงานวีดีโอในแง่เนื้อไฟล์ก็ทำได้ดี แต่ก็ต้องบอกว่าในช่วงราคานี้ก็ไม่เหมาะที่จะถือเดินถ่าย หรือมีการเคลื่อนไหวเยอะๆ เพราะไม่มีระบบกันสั่นเข้ามาช่วย เหมาะกับการวางตั้งไว้ เช่นการทำไลฟ์หรือใช้วีดีโอคอลมากกว่า

สเปคดีพอที่จะเล่นเกมได้สบายๆ

ผมหารายละเอียด SoC ไม่เจอ แต่เท่าที่ใช้แอปสำรวจดูก็น่าจะเป็น Kirin 710 ซึ่งดีพอที่จะเล่นเกมคลายเครียดได้สบายๆ ส่วนแรมให้มา 4GB หน่วยความจำภายใน 128 GB ที่รองรับการเพิ่มเมมใส่ microSD แต่จุดที่ต้องบอกไว้ก็คือรุ่นนี้รองรับ Wi-Fi 2.4 GHz เท่านั้น

รีวิว HUAWEI nova Y70 แบต 6000 mAh พร้อมชาร์จเร็วและจอใหญ่ เล่นไลน์ได้ครบ 37

แม้ว่าจะขัดใจเล็กๆ ตรงแรม 4 GB และ Wi-Fi 2.4 GHz แต่ถ้ามองที่ภาพรวมและกลุ่มเป้าหมาย ก็ถือว่าไม่มีปัญหากับการใช้งานจริง เพราะคนส่วนใหญ่ก็ยังใช้ Wi-Fi 2.4 GHz อยู่ และตัว Protocol มันก็เร็วเหลือๆ สำหรับการใช้งานของคนส่วนใหญ่แล้วครับ

นอกจากนี้ HUAWEI ยังเป็นผู้คิดค้นระบบจัดการหน่วยความจำแบบ EROFS (Enhanced Read-Only File System) ที่ทำให้การเข้าถึงไฟล์เร็วกว่ามือถือค่ายอื่นๆ ที่ใช้ EXT4 ถึง 20% ผลคือช่วยให้โหลดไฟล์หรือเปิดปิดแอปได้เร็วขึ้น

รีวิว HUAWEI nova Y70 แบต 6000 mAh พร้อมชาร์จเร็วและจอใหญ่ เล่นไลน์ได้ครบ 39

อันที่จริงแล้ว Kirin 710 ก็จัดว่าเป็นชิประดับกลางที่เคยอยู่ในรุ่นราคาราวหมื่น ดังนั้นประสิทธิภาพในการใช้งานและเล่นเกมก็ทำได้ดีหายห่วง โดยผมได้ทดสอบเล่นเกม Free Fire กับค่ามาตรฐานไม่ได้ปรับแต่งเพิ่มเติม ก็เล่นได้ระดับลื่นเลยครับ ซึ่งเพียงพอสำหรับการเล่นทั่วไปแบบไม่ขัดใจ ..เอาเป็นว่าคุ้มแล้วสำหรับราคานี้

ประสบการณ์ใช้งานเพิ่มเติม

HUAWEI มาพร้อมกับ AppGallery ที่ใช้โหลดแอปต่างๆ โดยมีแอปพื้นฐานครบแทบทั้งหมด ในกรณีที่จะใช้แผนที่นำทางก็มี Petal Maps ที่จับมือกับ Tom Tom ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้าน Navigation เจ้าใหญ่ บางคนก็ชอบกว่า Google Maps ซะอีก

รีวิว HUAWEI nova Y70 แบต 6000 mAh พร้อมชาร์จเร็วและจอใหญ่ เล่นไลน์ได้ครบ 41

และอีกฟีเจอร์ที่หลายคนถามหาก็คือวิทยุ FM ซึ่งเป็นที่นิยมมากในกลุ่มเป้าหมายช่วงราคาราวนี้ ซึ่งโหมดนี้ต้องใช้ร่วมกับหูฟังเพื่อใช้แทนเสาสัญญาณครับ โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ได้ฟัง FM เลย แต่ก็ลองเสียบใช้งานแล้วก็พบว่าสามารถฟัง FM ได้ชัดเจนเลย และใช้ง่ายด้วย เพราะ HUAWEI nova Y70 จะทำการสแกนหาช่องสัญญาณให้อัตโนมัติ

HUAWEI nova Y70 เหมาะกับใคร

แม้ว่า HUAWEI ในปี้นี้จะมาพร้อม HMS ที่ไม่ได้เหมาะกับทุกคน แต่เมื่อมองภาพรวมของรุ่นนี้แล้ว ผมคิดว่า HUAWEI nova Y70 ก็เหมาะกับคนหลายกลุ่ม เช่น ผู้ใหญ่สูงวัยที่เน้นจอใหญ่และแบตเยอะ ไม่ต้องกังวลว่าแบตจะหมดแล้วลูกหลานติดต่อไม่ได้ หรือคนที่ทำงานแบบประจำจุดที่ไม่มีปลั๊ก อย่างพนักงานออกบูธที่ซีเรียสเรื่องแบตเตอรี่ ไปจนถึงคนที่มองหามือถือสำรองครับ

ความเห็น