รีวิว HUAWEI Mate Xs 2 มือถือจอพับที่เบาที่สุด แทบไม่มีรอยพับกลางจอ

HUAWEI Mate Xs 2 เป็นสมาร์ทโฟนที่ผมเฝ้ารอการมา เพราะมันคือความลงตัวในหลายๆ ด้าน… เป็นมือถือจอพับที่เบาแทบไม่ต่างจากมือถือเรือธงในยุคนี้ และยังมีกล้องที่ดีระดับถ่าย Content ทำรีวิวได้สบายๆ ทำให้อยากพกติดตัวตลอดเวลา จนผมเปิดคอมและจับแท็บเล็ตน้อยลงมาก

โปรโมชั่นและช่องทางการสั่งซื้อ HUAWEI Mate Xs 2

HUAWEI Mate Xs 2 วางขายในไทย 2 สีคือขาวและดำ พรีออเดอร์ได้ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน 2565 ถึง 7 กรกฎาคม 2565 ในราคา 61,990 บาท พร้อมของแถม HUAWEI WATCH GT 2 Pro มูลค่า 8,990 บาท และเคสใสสำหรับ HUAWEI Mate Xs 2 มูลค่า 1,599 บาท รวมมูลค่า 10,589 บาท 

จอง HUAWEI Mate Xs 2 ราคา 61,990 บาท ได้ที่

มือถือจอพับที่เหมาะกับการถือใช้งานทุกเวลา

หลายคนมีปัญหากับน้ำหนักของมือถือจอพับหลายๆ รุ่น เพราะมักจะดีไซน์เหมือนเอามือถือ 2 เครื่องมาประกบกัน ดังนั้นมือถือจอพับส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักราวๆ 270 – 320 กรัม ในขณะที่ HUAWEI Mate Xs 2 มีน้ำหนักเพียงแค่ 255 กรัมเท่านั้น ( ถ้านึกไม่ออก จะเทียบให้ว่า iPhone 13 Pro Max หนัก 240 กรัม )

รีวิว HUAWEI Mate Xs 2 มือถือจอพับที่เบาที่สุด แทบไม่มีรอยพับกลางจอ 1

ขนาดหน้าจอตอนพับอยู่ที่ 6.5 นิ้ว ตอนกางออกจะใหญ่ถึง 7.8 นิ้ว ความละเอียดอยู่ในระดับ 2K บนพาแนลหน้าจอ OLED ที่ให้สีสันลึก โดยมี Refresh Rate 120 Hz, Touch Sampling Rate 240 Hz

รีวิว HUAWEI Mate Xs 2 มือถือจอพับที่เบาที่สุด แทบไม่มีรอยพับกลางจอ 3

ด้วยน้ำหนักที่เบาและหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ ทำให้เราสามารถพกติดตัวได้ตลอดทั้งวันไม่ต่างจากมือถือทั่วไป และยังสามารถกางออกเมื่อต้องการหน้าจอขนาดใหญ่ เช่นการพิมพ์งาน, การตัดคลิป, หรือการเปิดหลายหน้าต่างพร้อมกัน

มือถือหน้าจอพับที่มีรอยพับน้อยมาก

บานพับปีกนกเหยี่ยว Falcon Wing แบบหมุนได้ 2 ชั้น คือการพัฒนาอีกขั้นของ HUAWEI ที่ทำให้หน้าจอมีรอยพับน้อยลงจนแทบมองไม่เห็น ทำให้ประสบการณ์ใช้งานจริงดีมาก ถ้าไม่สังเกตหรือไม่สะท้อนแสงก็แทบไม่เห็นรอยย่น ไม่มีรอยพับกลางจอมากวนสายตา โดยทาง HUAWEI ให้ข้อมูลส่วนนี้ว่าเรียบกว่ารุ่นก่อนถึง 70%

รีวิว HUAWEI Mate Xs 2 มือถือจอพับที่เบาที่สุด แทบไม่มีรอยพับกลางจอ 5

การปรับสลับโหมดจากการพับมาเป็นกางออก ก็ทำได้ด้วยความมั่นใจเพราะต้องกดปลดล็อกที่ด้านหลังก่อน จะไม่มีการเด้งกางเองถ้าไม่ปลดล็อก ดีไซน์พื้นผิวสัมผัสตัวเครื่องเป็นแบบ 3D Fiberglass เพื่อลดรอยนิ้วมือจากการใช้งาน และยังดูสวยงามดูแพงอีกด้วย

รีวิว HUAWEI Mate Xs 2 มือถือจอพับที่เบาที่สุด แทบไม่มีรอยพับกลางจอ 7

ใช้ทดแทนแล็ปท็อปและแท็บเล็ตได้

HUAWEI Mate Xs 2 มีสเปคที่แรงเหลือเฟือสำหรับการทำงานและเล่นเกม ด้วย Snapdragon 888 4G, RAM 8 GB, Storage 256 GB บวกกับความอิสระในการติดตั้งแอปของ EMUI ทำให้เราสามารถใช้งานทดแทนงานพื้นฐานได้แทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสาร ก็มี Microsoft Office เวอร์ชั่นมือถือ หรือการตัดต่อคลิปก็มี Petal Clip ของทาง HUAWEI ที่เก่งพอสำหรับงาน Vlog หรือการอัพขึ้นโซเชียล รวมถึงการเอนตัวลงนอนดูหนัง

รีวิว HUAWEI Mate Xs 2 มือถือจอพับที่เบาที่สุด แทบไม่มีรอยพับกลางจอ 9

จุดสำคัญที่ผมชอบและเหมาะกับงานของผม คือการติดตั้งแอป Kiwi Browser ซึ่งเป็นตัวเปิดเว็บที่มีจุดแข็งคือสามารถติดตั้ง Chrome Extension ได้เหมือนการใช้งานบนคอมเลย ซึ่งเราสามารถติดตั้งบนมือถือทั่วไปได้ เพียงแต่ว่าหน้าจอที่ใหญ่ของ HUAWEI Mate Xs 2 ก็ทำให้การแสดงผลทำได้ครบถ้วนและไม่อึดอัด

รีวิว HUAWEI Mate Xs 2 มือถือจอพับที่เบาที่สุด แทบไม่มีรอยพับกลางจอ 11

ความต่อเนื่องในการใช้งานเป็น Flow ที่ลื่นไหลมาก อย่างเช่นผมพับจอเปิดเว็บดูนั่นนี่ไปเรื่อย แล้วอยากตั้งใจดูอย่างจริงจังก็แค่กางหน้าจอออก แล้วแอปทุกอย่างก็จะขยายตัวให้แสดงผลเต็มจอ แล้วเราก็สามารถย่อหน้าจอให้ลอยซ้อนกัน เช่น เปิดเครื่องคิดเลขให้ลอยซ้อนตอนใช้งาน Excel หรือการแบ่งหน้าจอเพื่อเปิดเว็บหาข้อมูลพร้อมกับเปิดโน้ตไว้จดบันทึก

ด้านแบตเตอรี่มีความจุ 4600mAh พร้อมชาร์จเร็ว 66W HUAWEI SuperCharge โดยมีระบบ Graphene Heat Dissipation และ Vapor Chamber ที่ช่วยจัดการความร้อนในตัวเครื่อง เพื่อให้ประมวลผลได้อย่างราบรื่น 

ดูหนังแบบซับไตเติ้ลไม่กวนใจ

ในการใช้งานจริง ผมได้ติดตั้ง Netflix ซึ่งตัวระบบแจ้งว่าแสดงผลได้ที่ระดับ SD ซึ่งอาจจะขัดใจเล็กน้อย แต่ด้วยระยะการถือดูจริงๆ ก็ไม่ได้มีปัญหา โดยจุดที่น่าสนใจก็คือ Subtitle จะแสดงผลอยู่นอกตัวเนื้อหา ตัวหนังสือไม่นับอยู่บนหนัง ทำให้เราได้ดูภาพเต็มๆ และก็ได้ตัวหนังสือที่ใหญ่อ่านง่าย

รีวิว HUAWEI Mate Xs 2 มือถือจอพับที่เบาที่สุด แทบไม่มีรอยพับกลางจอ 13

หรือจะพับจอแบบเต๊นท์แทนการใช้ขาตั้งก็ได้เช่นกัน ส่วน Disney+ ถ้าเปิดจาก HUAWEI AppGallery จะเป็นการใช้งานผ่าน Quick App ซึ่งเป็นการเอาเวอร์ชั่นเว็บมาแปลงอีกที และที่ลองใช้งานมาก็ใช้งานได้ครบถ้วน ตัวความละเอียดก็อยู่ในระดับที่โอเค

รีวิว HUAWEI Mate Xs 2 มือถือจอพับที่เบาที่สุด แทบไม่มีรอยพับกลางจอ 15

และที่ขาดไม่ได้คือ YouTube ซึ่งมีวิธีการใช้งานหลักๆ 3 แบบคือ การใช้ผ่าน Quick App, ใช้ผ่าน Gspace, และใช้ผ่าน YouTube Vanced ซึ่งถ้าเอาสะดวกกับชาว HUAWEI ผมคิดว่าคงเป็นการใช้ผ่าน YouTube Vanced รองลงมาก็ใช้ผ่าน Gspace ครับ ซึ่งรูปแบบเหล่านี้จะทำให้เราใช้งาน YouTube ได้ปรกติสุขเลย

มือถือจอพับที่ช่วยส่งเสริมการถ่ายรูป

แม้ไม่มีคำว่า Leica แต่ก็ต้องบอกว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะกระทบอะไรมากนัก เพราะที่ผ่าน HUAWEI และ Leica ใช้วิธี Co-Engineering ซึ่งหมายถึงร่วมกันพัฒนา แบ่งปันความรู้กัน ทาง Leica ก็ได้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ส่วน HUAWEI ก็ได้ศาสตร์ของการถ่ายรูป หลังจากแยกทางกันต่างฝ่ายก็ต่างได้ความรู้ติดมือกลับไป

HUAWEI Mate Xs 2 เปลี่ยนมาใช้การโปรโมทด้วยคำว่า HUAWEI IMAGE แทนที่คำว่า Leica พร้อมกับ HUAWEI XD Optics โดยเซ็ตอัพกล้องหลังมีความคล้ายกับ HUAWEI P50 อยู่พอควร

HUAWEI Mate Xs 2HUAWEI P50HUAWEI P50 Pro
กล้องหน้า10.7 MP, f/2.213 MP, f/2.413 MP, f/2.4
กล้องหลัง 150 MP True-Chroma, f/1.850 MP True-Chroma, f/1.850 MP True-Colour, เลนส์สี, f/1.8, OIS
กล้องหลัง 213 MP Ultra-Wide Angle, f/2.213 MP Ultra-Wide Angle, f/2.213 MP Ultra-Wide Angle, f/2.2
กล้องหลัง 38 MP Telephoto, f/2.4, OIS, AF12 MP Telephoto, f/3.4, OIS, AF64 MP SuperZoom, f/3.5, OIS, AF
กล้องหลัง 4ไม่มีไม่มี40 MP True-Colour, เลนส์โมโน, f/1.6

จะเห็นว่าจุดต่างหลักๆ จะเป็นกล้องหน้ากับกล้องเทเล โดยมีความละเอียดน้อยกว่าแต่มีรูรับแสงที่กว้างกว่า นั่นทำให้โดยรวมแล้วคุณภาพใกล้เคียงกับ HUAWEI P50 เลย แต่จุดที่ทำให้ HUAWEI Mate Xs 2 ถ่ายรูปได้ดีกว่ามือถือปรกติก็คือการมีหน้าจอด้านหลัง ช่วยให้เราสามารถถ่าย Selfie Photo, Seflie VDO ได้ง่ายมาก ซึ่งแน่นอนว่ากล้องหลังมีคุณภาพที่ดีกว่ากล้องหน้า นั่นทำให้ผลลัพธ์ของการ Selfie จึงออกมาดีกว่า

รีวิว HUAWEI Mate Xs 2 มือถือจอพับที่เบาที่สุด แทบไม่มีรอยพับกลางจอ 17

ด้วยเหตุนี้ทำให้เราถ่ายรูปถ่ายคลิปตัวเองด้วยกล้องหลังได้ง่ายและสนุกมาก และยังเปลี่ยนไปใช้กล้องมุมกว้างได้ด้วย

หรือในกรณีที่เราถือถ่ายรูปให้คนอื่นและเปิดจอด้านหลัง ก็ทำให้อีกฝ่ายสามารถจัดท่าทางและความเรียบร้อยได้ง่ายขึ้น

ความรู้สึกกับ HUAWEI Mate Xs 2

ก่อนอื่นต้องเข้าใจตรงกันก่อนว่าความรู้สึกของผมเกิดจากการ Move on จาก GMS ที่แฟนๆ รู้อยู่แล้วว่า HUAWEI ยุคนี้ใช้ระบบ HMS แทน …เรื่องการที่ไม่มี 5G ในการใช้งานจริงก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพียงแต่มันเป็นด้านความรู้สึกที่แบบมันควรจะมีนะ อะไรทำนองนั้น เพราะความเป็นจริง 4G มันก็เร็วครอบคลุมการใช้งานส่วนใหญ่แล้ว และส่วนใหญ่ผมก็อยู่บ้านซึ่งมี Wi-Fi ความเร็ว 2 Gbps ให้ใช้งาน ไปบ้านเพื่อนหรือไปออฟฟิศก็มี Wi-Fi แรงๆ ดังนั้นการให้ 4G ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับการใช้งานจริง

รีวิว HUAWEI Mate Xs 2 มือถือจอพับที่เบาที่สุด แทบไม่มีรอยพับกลางจอ 31

เรื่องแอปหลักๆ ก็หาจาก AppGallery ได้แทบทั้งหมด โดยแอปในเครือ Google จะมีให้ใช้ในรูปแบบ Quick App ซึ่งเป็นการเอาเว็บมาปรับให้กลายเป็นแอป รวมถึงแอปยอดนิยมที่ยังไม่มีแบบ Native App ก็จะมี Quick App ให้ใช้ และแอปตัวไหนที่ไม่มีจริงๆ ตัว Petal Search ก็จะช่วยค้นหา APK มาให้เราติดตั้งแบบง่ายๆ ในทางปฏิบัติหลายคนนิยมติดตั้ง Aurora Store ที่ทดแทน Google Play Store ได้ระดับหนึ่ง

รีวิว HUAWEI Mate Xs 2 มือถือจอพับที่เบาที่สุด แทบไม่มีรอยพับกลางจอ 33

อันที่จริงแล้วแอปทดแทน Google Apps ก็มีหลายตัว อย่างแผนที่ก็มี Petal Maps ที่ผมคิดว่ามันเก่งพอตัวเลยครับ เพราะ HUAWEI จับมือกับ Tom Tom ที่เก่งด้านการนำทาง ส่วนการเช็คเมลก็สามารถใช้แอปอื่นๆ ได้มากมาย แม้กระทั่งแอปเมลที่ติดมากับเครื่อง ส่วน YouTube ก็ใช้ YouTube Vance แทนได้ ส่วนไลน์ก็กำลังจะใช้งานได้สมบูรณ์แบบอีกครั้ง เนื่องจากทีมพัฒนาเริ่มปล่อยเวอร์ชั่นแก้ไขให้ HUAWEI บางรุ่นแล้ว

ในการแชร์ไฟล์ไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่ใช่ HUAWEI ผมใช้แอป Send Anywhere ในการส่งไฟล์ เรียกได้ว่าใช้ชีวิตกับ HUAWEI ได้แทบทุกสิ่งแล้ว แต่ในกรณีที่แอปบางตัวต้องการ GMS จริงๆ ก็สามารถติดตั้ง Gspace ได้ครับ

รีวิว HUAWEI Mate Xs 2 มือถือจอพับที่เบาที่สุด แทบไม่มีรอยพับกลางจอ 35

ช่วงหลังที่มือถือมีกล้องดีแบบรอบด้านทั้งภาพและเสียง ผมก็เริ่มใช้มือถือในการถ่าย Vlog มากขึ้น ดังนั้นการที่ใช้กล้องหลัง HUAWEI Mate Xs 2 ในการถ่ายตัวเองได้สะดวก มันช่วยให้ผมทำงานได้ง่ายขึ้นมาก แบบที่มือถือเรือธงทั่วไปทำไม่ได้

รีวิว HUAWEI Mate Xs 2 มือถือจอพับที่เบาที่สุด แทบไม่มีรอยพับกลางจอ 37

ผมติด HUAWEI Mate Xs 2 มากๆ เพราะมันมีขนาดและน้ำหนักที่พอเหมาะกับการท่องโลก ไม่ว่าจะเป็นโลกออนไลน์หรือโลกความเป็นจริง …ปรกติแล้วก่อนนอนผมจะเล่นมือถืออ่านนั่นนี่ไปเรื่อย แล้วบางทีเกิดปิ๊งไอเดีย ผมก็ต้องไปหยิบแท็บเล็ตมาอ่านมาจดอย่างจริงจัง แต่พอใช้ HUAWEI Mate Xs 2 ผมก็แค่กางหน้าจอออกมา ก็พร้อมอ่านหรือจดอย่างจริงจังได้ทันที …มันเปลี่ยนชีวิตผมมากๆ โดยเฉพาะการใช้ Kiwi Browser ด้วย UI/UX ที่ดี ทำให้ผมไม่จำเป็นต้องเปิดคอมบ่อยๆ เหมือนแต่ก่อน

รีวิว HUAWEI Mate Xs 2 มือถือจอพับที่เบาที่สุด แทบไม่มีรอยพับกลางจอ 39

ที่จริงแล้วยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อีกเยอะเลย อย่างเช่น AppAssistant ที่มี Game Space ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกม โดยรองรับการต่อเข้ากับจอยเกม Btop G1 และ Btop H1 หรือ App Twin สำหรับการโคลนแอพแชทต่างๆ และยังมี Private Space ที่แยกพื้นที่การใช้งานออกจากการ เสมือนว่าเป็นคนละเครื่องเลย

และในกรณีที่ใช้ HUAWEI อยู่แล้ว ก็จะพบว่า Ecosystem มันครบวงจรมาก ผมสามารถยิงภาพออกหน้าจอ MateView ได้ง่ายๆ หรือเชื่อมต่อกับ MateBook ก็ได้ ส่วนเรื่องแอปต่างๆ ก็ได้ร่วมมือกับนักพัฒนา ทยอยปรับให้ใช้งานกับ HMS ได้สมบูรณ์ โดยตอนนี้ LINE ก็สามารถใช้งานได้สมบูรณ์บน HUAWEI บางรุ่นแล้ว

สรุป HUAWEI Mate Xs 2 ดีไหม?

คำถามนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นคนถาม ก็ต้องบอกว่า HUAWEI Mate Xs 2 เหมาะกับคนที่รักในจอพับและกล้องคุณภาพ รวมถึงการใช้งานร่วมกันแบบ Ecosystem ปัญหาหลักของคนที่ไม่ใช่สาวกเหนียวแน่นก็คือ HMS ถ้าคุณปรับตัวเข้ากับสิ่งนี้ได้ ก็ถือว่า HUAWEI Mate Xs 2 เป็นมือถือจอพับที่ดีมากและเหมาะกับคุณครับ

ความเห็น