HUAWEI MateBook 16s และ HUAWEI MateBook D 16 สองแล็ปท็อปทรงประสิทธิภาพหน้าจอ 16 นิ้ว

การจะหาแล็ปท็อปมาไว้ใช้งานทั่วไปสักเครื่องหนึ่งคงไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะดียิ่งกว่าถ้าสามารถหาดีไวซ์ที่โดนใจทั้งประสิทธิภาพและรูปลักษณ์มาไว้ข้างกาย เวลานี้จะมีอะไรร้อนแรงไปกว่า HUAWEI MateBook 16s และ HUAWEI MateBook D 16 ที่หัวเว่ยรังสรรค์ความทรงพลังผสานไว้ในดีไซน์เรียบหรูมาพร้อมเสิร์ฟแล้ว พกติดตัวไว้รับรองได้ว่าเจองานแบบไหนก็ไม่มีหวั่น เอาอยู่ทุกความท้าทายได้อย่างมืออาชีพ ใครที่กำลังมองหาแล็ปท็อปตัวใหม่ มาติดตามความปังของสองน้องใหม่ล่าสุดจากตระกูล HUAWEI MateBook Series ในบทความนี้กันได้เลย

หน้าจอใหญ่จุใจ 16 นิ้ว กับดีไซน์เรียบหรูสะดุดตา

เริ่มกันที่ HUAWEI MateBook 16s ขุมพลังที่อัดแน่นในบอดี้ที่ทำจากโลหะอลูมิเนียมอัลลอยซึ่งบางเพียง 17.8 มิลลิเมตร และเบาเพียง 1.99 กิโลกรัมเท่านั้น มาพร้อมดีไซน์โฉบเฉี่ยว จะตั้งไว้ที่โต๊ะทำงานอวดคนในออฟฟิศให้ตาลุกวาวหรือจะพกออกไปทำงานข้างนอกก็เสริมลุคให้ดูดีขึ้นอีกหลายระดับ โดดเด่นกว่าใครด้วยหน้าจอ HUAWEI FullView Display แบบทัชสกรีนขนาด 16 นิ้ว ความละเอียด 2.5K โดยมีอัตราส่วนพื้นที่หน้าจอต่อตัวเครื่องสูงถึง 90%[1] สะท้อนภาพที่สมจริงมากยิ่งขึ้นขอบเขตสี sRGB ที่ 100%[2] และเฉดสีที่มากถึง 1.07 พันล้านสีที่เนรมิตการไล่เรียงของสีได้สมจริง[3]ตอบโจทย์งานสายดีไซน์เนอร์ที่ต้องให้ความสำคัญกับสีสันเป็นพิเศษ ไม่ว่าชิ้นงานจะละเอียดแค่ไหนก็ออกมาเป๊ะ

HUAWEI MateBook 16s และ HUAWEI MateBook D 16 สองแล็ปท็อปทรงประสิทธิภาพหน้าจอ 16 นิ้ว 1

สำหรับ HUAWEI MateBook D 16 ก็ไม่น้อยหน้าเพราะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 16 นิ้วที่ขอบจอบางเฉียบเพียง 4.6 มม. และให้อัตราส่วนภาพ 16:10 มอบประสบการณ์ทำงานออฟฟิศที่คล่องตัว แถมยังเก็บรายละเอียดได้อย่างคมชัดและสมจริง ด้วยความละเอียด 1920×1200 พิกเซล ส่วนบอดี้ใช้วัสดุอลูมิเนียมอัลลอยมีน้ำหนักเบาเพียง 1.7 กิโลกรัมและบางเพียง 18.4 มิลลิเมตรเท่านั้น จึงให้ความรู้สึกเสมือนใช้งานแล็ปท็อปขนาด 15.6 นิ้ว จึงพกพาติดตัวไปด้วยได้สะดวก ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ซึ่งสามารถทำงานแบบ on-the-go ได้ทุกที่และทุกเวลา

HUAWEI MateBook 16s และ HUAWEI MateBook D 16 สองแล็ปท็อปทรงประสิทธิภาพหน้าจอ 16 นิ้ว 3

ประสิทธิภาพชนะเลิศ แจ้งเกิดได้ทุกงาน

นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกจะดีงาม ประสิทธิภาพของแล็ปท็อปทั้ง 2 รุ่นก็แรงดีแบบไม่มีแผ่ว แม้งานจะท้าทายขนาดไหนก็ปิดจบได้ไม่ยากด้วยขุมพลังของชิปเซ็ต 12th Gen Intel® Core™ i7-12700H รองรับกราฟฟิกระดับสูงและการประมวลผลไฟล์ขนาดใหญ่แม้แต่การใช้งานระดับ Gaming ได้แบบไม่มีสะดุด โดยในส่วนของ HUAWEI MateBook 16s มีความถี่ของพลังเทอร์โบ 4.70 GHz และดีไซน์ระบบระบายความร้อนที่สูงถึง 54 W  ได้อย่างลงตัว แถมยังล้ำสุดๆ กับโหมด Performance[4]ที่ยกระดับประสิทธิภาพการทำงานแบบ Multi-tasking ให้ดียิ่งขึ้นได้ถึงกว่า 100% ยิ่งถ้าใครที่เป็นสายพิมพ์งานหรือทำเอกสารบ่อยๆ บอกเลยว่าสบายมากกับคีย์บอร์ดสูง 1.5 มิลลิเมตรที่สามารถตอบสนองต่อการพิมพ์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ และมีแสงแบ็คไลท์ถึง 3 ระดับที่ส่องสว่างขึ้นอัตโนมัติเมื่อต้องทำงานในที่แสงน้อย ส่วนใครที่กลัวว่าใช้งานหนักๆ แล้วเครื่องจะร้อนก็ไม่ต้องกังวล เพราะ HUAWEI MateBook 16s มาพร้อมกับฐานด้านล่างดีไซน์ช่องระบายอากาศแบบคู่ขนาดใหญ่โดยมีใบพัดแบบShark Fin รูปตัว S ช่วยระบายความร้อนแบบไร้เสียงรบกวน

HUAWEI MateBook 16s และ HUAWEI MateBook D 16 สองแล็ปท็อปทรงประสิทธิภาพหน้าจอ 16 นิ้ว 5

เช่นเดียวกันกับ HUAWEI MateBook D 16 ที่บอกเลยว่าเอาอยู่ทุกงานเพราะมีชิปเซ็ต 12th Gen Intel® Core™ H-Series เปิดไฟล์ขนาดใหญ่ก็รวดเร็วหรือประมวลผลกราฟฟิกหนักๆ ก็สบาย ที่สำคัญยังเป็นแล็ปท็อปตัวแรกของหัวเว่ยที่มาพร้อมแป้นพิมพ์ตัวเลขและคีย์ลัด 4 ปุ่ม ได้แก่ เครื่องคิดเลข, AI Search, Return to Home Screen และ Camera Switch อัปเกรดประสิทธิภาพการทำงานขึ้นอีก แถมยังโดดเด่นด้วยแป้นตัวเลขหรือ Numpad ที่ช่วยให้การทำงานกับตัวเลขกลายเป็นเรื่องง่าย รับรองว่าทำงานอย่างสบายมือจนลืมเวลา รู้ตัวอีกทีก็พร้อมเก็บกระเป๋าเตรียมตัวกลับบ้านก่อนใครได้เลย

HUAWEI MateBook 16s และ HUAWEI MateBook D 16 สองแล็ปท็อปทรงประสิทธิภาพหน้าจอ 16 นิ้ว 7

พร้อมรับมือทุกการประชุมด้วยฟีเจอร์สุดล้ำแบบ Smart Conference

ในยุคที่เราสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้แบบนี้ การประชุมแบบออนไลน์ก็กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตอย่างเลี่ยงไม่ได้ หากมีดีไวซ์คู่ใจเป็น HUAWEI MateBook 16s หรือ HUAWEI MateBook D 16 ก็เตรียมสัมผัสประสบการณ์การประชุมแบบอัจฉริยะหรือ Smart Conference ได้เลย ประเดิมด้วยกล้อง AI 1080P[5] ที่คมชัดกว่ากล้องหน้า 720P บนแล็ปท็อปทั่วไป ยิ่งถ้าเปิดฟังก์ชัน FollowCam ช่วยจัดตำแหน่งให้อยู่กึ่งกลางของหน้าจอขณะเคลื่อนไหวก็ยิ่งเป๊ะ เสริมด้วยฟังก์ชัน Eye Contact ที่จะช่วยปรับการมองกล้องให้ดูเป็นธรรมชาติ รวมทั้งสามารถตั้งค่าพื้นหลังได้ตามต้องการผ่านฟังก์ชัน Virtual Background ที่มีให้เลือกสรรมากมายเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวได้อีกด้วย ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะทั้งสองรุ่นยังมาพร้อมเทคโนโลยีตัดเสียงรอบข้าง AI อัจฉริยะและฟีเจอร์ Personal Voice Enhancement[6] ซึ่งช่วยให้คู่สนทนาอีกฝ่ายได้ยินเสียงพูดอย่างชัดเจน และพิเศษสุดๆ สำหรับ HUAWEI MateBook D 16 เพราะมีเสาอากาศแบบ Metaline Antenna ช่วยรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้ดียิ่งขึ้น ครบเครื่องขนาดนี้การันตีเลยว่าประชุมออนไลน์จากที่ไหนก็ราบรื่นและดูดีมีความเป็นมืออาชีพสุดๆ

HUAWEI MateBook 16s และ HUAWEI MateBook D 16 สองแล็ปท็อปทรงประสิทธิภาพหน้าจอ 16 นิ้ว 9

รวมทุกดีไวซ์เป็นหนึ่งเดียวเพื่อการทำงานแบบอัจฉริยะ แค่มี Super Device[7]

นอกจากคุณสมบัติเด่นทั้งหมดที่กล่าวมา HUAWEI MateBook 16s และ HUAWEI MateBook D 16ยังรองรับการใช้งาน Super Device ทลายข้อจำกัดของการทำงานเพื่อให้คุณสามารถเชื่อมต่อสมาร์ทดีไวซ์ต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างไร้รอยต่อ เรียกง่ายๆ ว่าเป็นการรวมทุกอุปกรณ์ให้ทำงานไปพร้อมกันได้เป็นหนึ่งเดียว ผ่าน Control Panel ของแล็ปท็อป พร้อมอินเทอร์เฟซ “ลากเพื่อเชื่อมต่อ” จะช่วยให้การส่งผ่านรูปภาพและไฟล์ระหว่างแล็ปท็อปกับสมาร์ทดีไวซ์ในอีโคซิสเต็มของหัวเว่ยเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต จอมอนิเตอร์ สมาร์ทวิชั่น รวมไปถึงหูฟังอัจฉริยะอย่าง HUAWEI FreeBuds Pro 2 นอกจากนั้นยังรองรับการใช้งาน HUAWEI Mobile App Engine ให้ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันยอดนิยมบนสมาร์ทโฟนที่ชื่นชอบผ่าน AppGallery ที่ติดตั้งไว้โดยตรงบนแล็ปท็อปได้เลย

HUAWEI MateBook 16s และ HUAWEI MateBook D 16 สองแล็ปท็อปทรงประสิทธิภาพหน้าจอ 16 นิ้ว 11

พร้อมเป็นเจ้าของในราคาโดนใจและข้อเสนอที่คุ้มค่า 

HUAWEI MateBook 16s รุ่น12th Gen Intel® Core™ i7-12700H processor วางจำหน่ายในประเทศไทยที่ราคา 56,990 บาท พิเศษโปรโมชันพรีออเดอร์ระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม 2565 ถึง 5สิงหาคม 2565 รับฟรี! ของสมนาคุณมูลค่ารวม 18,560 บาท ได้แก่ HUAWEI MateView GT (ขนาด 27 นิ้ว) มูลค่า 12,990 บาท Microsoft Office Home & Student 2021 (เวอร์ชันใช้งานตลอดชีพ) มูลค่า 3,390 บาท HUAWEI Wireless Mouse สีน้ำเงิน มูลค่า 1,090 บาท และ HUAWEI Backpack Swift มูลค่า 1,090 บาท โดยสามารถสั่งจองได้ที่หน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์ HUAWEI Store และร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน JD Central, ShopeeLazada 

HUAWEI MateBook 16s และ HUAWEI MateBook D 16 สองแล็ปท็อปทรงประสิทธิภาพหน้าจอ 16 นิ้ว 13

สำหรับ HUAWEI MateBook D 16 รุ่น 12th Gen Intel® Core™ i5 ราคา 33,990 บาท และรุ่น i7 ราคา 39,990 บาท พิเศษโปรโมชันพรีออเดอร์ระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม 2565 ถึง 5 สิงหาคม 2565 รับฟรี! ของสมนาคุณมูลค่ารวม 10,560 บาท HUAWEI MateView SE มูลค่า 4,990 บาท Microsoft Office Home & Student 2021 (เวอร์ชันใช้งานตลอดชีพ) มูลค่า 3,390 บาท HUAWEI Wireless Mouse สีน้ำเงิน มูลค่า 1,090 บาท และ HUAWEI Backpack Swift มูลค่า 1,090 บาท โดยสามารถสั่งจอง HUAWEI MateBook D 16 รุ่น 12th Gen Intel® Core™ i5 ได้ที่หน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์ HUAWEI Store และร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน JD Central, ShopeeLazada และ Thisshop และสั่งจองรุ่นHUAWEI MateBook D 16 รุ่น 12th Gen Intel® Core™ i7 ได้เฉพาะบนร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน JD Central เท่านั้น

HUAWEI MateBook 16s และ HUAWEI MateBook D 16 สองแล็ปท็อปทรงประสิทธิภาพหน้าจอ 16 นิ้ว 15

[1] ข้อมูลจากห้องปฏิบัติการของ HUAWEI การวัดตามขนาดของพื้นที่ที่มองเห็นได้ของหน้าจอตามสัดส่วนของขนาดหน้าจอทั้งหมด โปรดดูที่ผลิตภัณฑ์จริงอีกครั้ง

[2] ช่วงสีของหน้าจอ ความสว่าง อัตราส่วนคอนทราสต์ และความแม่นยำของสีเป็นค่าทั่วไป

[3] เพื่อให้ได้ 1.07 พันล้านสี ฯลฯ (8+2 บิต FRC) จำเป็นต้องมีเนื้อหาที่รองรับการแสดงผล 10 บิต

[4] Fn + P สำหรับเปิดใช้งานโหมด Performance ปิดใช้งานด้วยค่าเริ่มต้น โหมด Performance ต้องการการเชื่อมต่อพลังงานเมื่อเปิดใช้งานซึ่งสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของ CPU และ GPU ได้ทันที ในขณะที่เสียงของพัดลมและอุณหภูมิพื้นผิวอาจเพิ่มขึ้น โปรดเปิดใช้งานหรือปิดใช้งานโหมด Performance ตามความต้องการการใช้งานของคุณ

[5] เฉพาะแล็ปท็อป HUAWEI บางรุ่นที่ใช้ PC Manager 13.0.1 หรือใหม่กว่าเท่านั้นที่รองรับฟังก์ชันนี้ ฟังก์ชันนี้จะเปลี่ยนเป็น 0 ตามค่าเริ่มต้น เข้าถึงศูนย์ควบคุมได้บนแถบบาร์เพื่อเปิดหรือปิดฟังก์ชันนี้ตามความต้องการของคุณ

[6] เฉพาะแล็ปท็อป HUAWEI บางรุ่นที่ใช้ PC Manager 12.0.2 หรือใหม่กว่าเท่านั้นที่รองรับฟังก์ชันนี้ ฟังก์ชันนี้ต้องใช้กับชุดหูฟังไมโครโฟนแบบมีสายขนาด 3.5 มม. การใช้งานจริงอาจแตกต่างกันไปตามรุ่นของหูฟัง ลักษณะการใช้งาน วิดีโอและเสียง ซอฟต์แวร์ และปัจจัยแวดล้อม โปรดดูการใช้งานจริง

[7] รองรับการใช้งานกับ HUAWEI P50 Pro หรือสมาร์ทโฟนที่ใช้งานระบบปฏิบัติการ EMUI 12 ขึ้นไป HUAWEI MateBook D หรือ แล็ปท็อปรองรับ PC Manager 12.0.2 ขึ้นไป HUAWEI MatePad 11 หรือแท็บเล็ตที่ใช้งานระบบปฏิบัติการ Harmony OS เวอร์ชั่นล่าสุด HUAWEI MateView ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS พร้อมเฟิร์มแวร์อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุด HUAWEI Vision ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS เวอร์ชั่นล่าสุด

ความเห็น