รีวิว HUAWEI FreeBuds Pro 2 ราคา 6,499 บาท  รุ่นนี้ Co-Engineered with Devialet และใส่สบายมาก

หูฟังของ HUAWEI ที่ตราตรึงในใจผมมาตลอดก็คือ HUAWEI FreeBuds Studio แต่ถ้าจะหาหูฟังที่คล่องตัวกว่านั้น HUAWEI ก็มี HUAWEI FreeBuds Pro 2 ในราคา 6,499 บาท ที่เสียงดีไม่น้อยหน้าใคร นอกจากคุณภาพเสียงที่พัฒนาร่วมกับ Devialet แล้ว ก็ยังใส่ฟีเจอร์ที่เหมาะกับการใช้งานประจำวันมาครบถ้วน

โปรโมชัน

เมื่อสั่งจอง HUAWEI FreeBuds Pro 2 ระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม 2565 – 5 สิงหาคม 2565 รับฟรี HUAWEI Band 6 มูลค่า 1,899 บาท และ HUAWEI Music Premium ฟรี 3 เดือน มูลค่า 387 บาท โดยสามารถสั่งจองได้ที่หน้าร้าน HUAWEI Experience Store ที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์ HUAWEI Store และร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน Shopee, Lazada, JD Central และ Thisshop

ว่ากันด้วยเรื่องเสียง

ถ้ายังไม่รู้จัก Devialet ก็ขอแนะนำแบบเร็วๆ ว่าเป็นแบรนด์เครื่องเสียงจากประเทศฝรั่งเศส ดีไซน์ของแบรนด์นี้ออกไปทางอวกาศล้ำโลก ทั้งดูแพงและสะดุดตา ด้านเสียงก็มีคาแรกเตอร์ที่ดีไม่แพ้หน้าตา เมื่อมาจับมือกับ HUAWEI FreeBuds Pro 2 จึงทำให้ได้หูฟังที่เสียงดีมาก เสียงแต่ละย่านชัดเจน เสียงร้องพุ่งชัดแต่ไม่บาดหู ออกไปทางหวานหน่อยๆ ด้วยความที่เป็นเสียงแบบกลางๆ ไม่ได้หนักไปทางใดทางหนึ่ง เลยฟังได้หลายแนว แต่ถ้าอยากจะเน้นเสียงไหนเป็นพิเศษก็ปรับ Sound Effect เพิ่มได้ครับ

รีวิว HUAWEI FreeBuds Pro 2 ราคา 6,499 บาท  รุ่นนี้ Co-Engineered with Devialet และใส่สบายมาก 3

ด้านคุณภาพเสียงและการส่งสัญญาณเป็นแบบ LDAC ช่วยให้ได้เสียงที่ดีกว่า และยังมีเทคโนโลยี Triple adaptive EQ สามารถปรับจูนเสียงได้อัตโนมัติถึง 10 ระดับ ประกอบด้วย 

  • Volume EQ ปรับย่านเสียงอัตโนมัติเมื่อมีการเพิ่มเสียงหรือลดเสียง 
  • Ear canal structure EQ ปรับจูนเสียงตามโครงสร้างหูของผู้ใช้และลักษณะการสวมใส่หูฟัง
  • Wearing status EQ ปรับจูนเสียงตามอิริยาบถของผู้ใช้ เช่น ใส่นั่งทำงาน ใส่เดิน หรือใส่วิ่ง

และมาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวนแบบ Dynamic ANC 2.0 ที่ปรับระดับตามสภาพแวดล้อม ทำให้ไม่อู้ไม่อึดอัด โดยมีให้เลือก 3 แบบคือ

  • Ultra สำหรับใช้ในที่พลุกพล่าน เช่น บนรถไฟฟ้า ห้างสรรพสินค้า ผับบาร์ คอนเสิร์ต โดยสามารถตัดเสียงรบกวนที่ความถี่ต่ำมากๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
  • General สำหรับใช้เมื่อนั่งพักผ่อนในร้านกาแฟ ตัดเสียงบรรยากาศโดยรอบ
  • Cozy สำหรับใช้ในสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างเงียบ เช่น ห้องสมุด โดยสามารถลดเสียงที่เกิดจากอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือเครื่องจักร เช่น เครื่องปรับอากาศ หรือคอมพิวเตอร์ เป็นต้น
รีวิว HUAWEI FreeBuds Pro 2 ราคา 6,499 บาท  รุ่นนี้ Co-Engineered with Devialet และใส่สบายมาก 5

ในแง่ Form Factor ถ้ามองภาพใหญ่ก็จัดว่าเป็นหูฟังแบบ In-ears แต่ถ้าลองสวมใส่จะพบว่ามันไม่ได้ยื่นลึกเข้าไปในหู และถ้าเทียบกับ HUAWEI FreeBuds SE ที่เป็นแบบ Semi In-ears ก็จะพบว่ามันมีระยะการยื่นเข้าไปชิดหูพอๆ กัน ดังนั้นจะเรียกว่าเป็น Semi In-ears ก็น่าจะได้ ซึ่งดีไซน์แบบนี้มีข้อดีตรงที่สวมใส่สบายกว่า ตัวก้านหูฟังถือว่าสั้นมากเมื่อเทียบกับ TWS แต่เท่าที่ลองใช้ก็ไม่มีปัญหาด้านการสนทนาครับ

คุณสมบัติเด่น

นอกจากเรื่องเสียงแล้ว HUAWEI FreeBuds Pro 2 ยังรองรับการเชื่อมต่อแบบ Dual Device แพร์ได้ทีละ 2 เครื่อง รวมถึงกันน้ำกันฝุ่นแบบ IP4 ซึ่งเพียงพอกับการใช้งานประจำวัน นอกจากนี้ที่ก้านหูฟังยังทำหน้าที่เป็นปุ่มควบคุมแบบสัมผัส โดยแบ่งออกเป็นการสไลด์และการบีบ โดยเราสามารถปรับแต่งเพิ่มเติมได้ในแอป AI Life ส่วนแบตเตอรี่ก็ใช้งานได้สูงสุด 18 ชั่วโมง

รีวิว HUAWEI FreeBuds Pro 2 ราคา 6,499 บาท  รุ่นนี้ Co-Engineered with Devialet และใส่สบายมาก 7

ความรู้สึกจากการใช้ HUAWEI FreeBuds Pro 2

HUAWEI FreeBuds Pro 2 มีให้เลือก 3 สีคือ สีฟ้า Silver Blue, สีเงิน Silver Frost และสีขาว Ceramic White โดยสีที่ผมนำมารีวิวเป็นสีฟ้า Silver Blue แต่โทนมันก็ไม่ได้ฟ้าพาลเทสหวานแหวว ออกจะไปทาง Metallic ด้วยซ้ำ ทำให้ดูมีความล้ำแบบอวกาศหน่อยๆ สิ่งที่ผมชอบเลยก็คือเสียงที่ดีแบบไม่ขัดใจ เบสแน่นมาก ด้านเสียงย่านอื่นๆ ก็น่าประทับใจ

การสวมใส่ถือว่าสบายมากด้วยดีไซน์ที่ออกแนว Semi In-ears ทำให้ใส่ได้นานๆ ฟังได้เรื่อยๆ และเซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ก็ทำงานได้แม่นยำมาก ถ้าเทียบกับช่วงราคาใกล้เคียงกันก็จัดว่าไม่น้อยหน้าใคร และถ้าคุณใช้ HUAWEI อยู่แล้ว ก็ยิ่งเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ ส่วนตัวผมเอามาใช้สลับๆ กับ HUAWEI Mate Xs 2 และก็ HUAWEI P50 ครับ