Dark Light
รีวิว HUAWEI WATCH GT 3 SE ออกแบบสไตล์ Open-Cut จากดีไซน์ของรถสปอร์ต  1

แรกพบ HUAWEI WATCH GT 3 SE ทำให้ผมนึกถึง HUAWEI WATCH GT 3 Pro แต่เมื่อได้สวมใส่แล้วก็รู้สึกทันทีว่า 2 รุ่นนี้มีความแตกต่าง ตั้งแต่น้ำหนักที่เบากว่า รวมไปถึงดีไซน์ที่มีความสปอร์ตมากขึ้น โดยถอดแบบฟีเจอร์เด่นมาแทบทั้งหมด

ช่องทางการสั่งซื้อ

HUAWEI WATCH GT 3 SE วางขายแบบ Exclusive pre-order ที่ Lazada ที่เดียวเท่านั้น [ https://go.edtaro.com/Ay4O ]

จุดเด่น HUAWEI WATCH GT 3 SE

HUAWEI WATCH GT 3 SE ขับเคลื่อนด้วยระบบ HarmonyOS 3 สามารถใช้ร่วมกับมือถือได้แทบทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Android แต่จะใช้ได้ครบเครื่องที่สุดเมื่ออยู่กับ HUAWEI โดยมีฟีเจอร์ต่างๆ ครบถ้วนในระดับแถวหน้าของ Smart Watch พร้อมกับชูจุดเด่นด้านโหมดออกกำลังกายกว่า 100 โหมด และฟีเจอร์ด้านการติดตามสุขภาพต่างๆ เช่น การนอน, ความเครียด, SpO2, Heart rate ฯลฯ

รีวิว HUAWEI WATCH GT 3 SE ออกแบบสไตล์ Open-Cut จากดีไซน์ของรถสปอร์ต  3

จุดต่างที่สำคัญสำหรับคนที่ลังเลระหว่าง HUAWEI WATCH GT 3 Pro และ HUAWEI WATCH GT 3 SEก็คือการตัดฟีเจอร์ ECG รวมถึงปุ่มด้านข้างใช้กดอย่างเดียว ไม่สามารถหมุนเลื่อนเมนูได้ แต่ก็แลกมาซึ่งน้ำหนักที่เบาลงจาก 54 กรัม เป็น 35.6 กรัม ซึ่งการสวมใส่นานๆ ก็รู้สึกได้ว่าเบาสบายกว่า

ความรู้สึกจากการใช้งานจริง

ถ้าพูดเรื่องฟีเจอร์และสเปคก็อาจจะไม่เห็นภาพเท่าไร ดังนั้นมาดูการใช้งานจริงดีกว่าครับ เดิมทีผมใช้ HUAWEI WATCH GT 3 Pro เป็นหลัก ซึ่งดีไซน์ให้ดูเรียบหรู พร้อมกับการเลือกใช้วัสดุที่ทนทาน แต่ด้วยดีไซน์เรียบหรูนี่เองทำให้หน้าปัดเรียบเนียนไปหมด และบ่อยครั้งที่ผมสั่งของออนไลน์แล้วต้องรับพัสดุ ในช่วงที่ถือของพะรุงพะรังนี่เองที่ทำให้หน้าปัดไปชนนั่นนี่บ่อยๆ แม้จะไม่มีริ้วรอยแม้แต่น้อย แต่มันก็ทำให้ผมรู้สึกกังวลและกลัวจะเป็นรอย

รีวิว HUAWEI WATCH GT 3 SE ออกแบบสไตล์ Open-Cut จากดีไซน์ของรถสปอร์ต  5

ตัดภาพมากที่ HUAWEI WATCH GT 3 SE ที่ดีไซน์ให้ดูสปอร์ตแต่ยังคงความหรูหราประหนึ่งรถสปอร์ต นั่นทำให้ขอบยกสูงขึ้นเล็กน้อยเพื่อปกป้องหน้าปัด แต่ก็ไม่ได้หนาจนเทอะทะ เรียกได้ว่าปกป้องแบบดูแพงนั่นแหละครับ ดีเทลถัดมาก็คือส่วนที่เชื่อมกับสายมีการเจาะเว้นช่อง นอกจากเพิ่มสไตล์ให้น่าสนใจแล้วยังช่วยระบายอากาศ ทำให้เหงื่อหรือน้ำแห้งเร็วขึ้น ไม่เหนอะหนะ สอดคล้องกับการกันน้ำได้ถึง 5 ATM

รีวิว HUAWEI WATCH GT 3 SE ออกแบบสไตล์ Open-Cut จากดีไซน์ของรถสปอร์ต  7

จุดที่ต้องปรับตัวจากเดิมคือปุ่มด้านข้าง แม้จะมี 2 ปุ่มเหมือนกันแต่รุ่น SE ลดทอนฟังก์ชันการหมุนปุ่ม ดังนั้นในทางปฏิบัติแล้วปุ่มบนคือการเรียกเมนู แม้เราจะหมุนเล่นได้แต่ไม่มีผลใดๆ ส่วนปุ่มล่างสามารถปรับแต่งเป็นทางลัดให้เหมาะสมกับเราได้ บางคนอาจจะเลือกเป็นทางลัดเข้าสู่โหมดออกกำลังกาย แต่ผมชอบเลือกเป็นโหมดวัดความเครียดมากกว่า เพื่อจะได้ Monitor ตัวเองว่าควรลุกออกไปพักผ่อนตอนไหน

สำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายก็น่าจะชอบเพราะมี GPS ในตัว ทำให้เก็บข้อมูลกิจกรรม Outdoor ได้ครบถ้วน พร้อมกับ HUAWEI TruSport ที่ให้คำแนะนำการฝึกอย่างมืออาชีพ โดยอิงจากข้อมูลการวิ่งที่ครอบคลุมและเป็นมืออาชีพ เช่น อัตราการก้าว อัตราการเต้นของหัวใจ Running Ability Index (RAI) การวัด VO2Max และค่าบ่งชี้อื่นๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าใจและประเมินกระบวนการฝึกซ้อมและร่างกายได้ง่ายขึ้น

รีวิว HUAWEI WATCH GT 3 SE ออกแบบสไตล์ Open-Cut จากดีไซน์ของรถสปอร์ต  9

แต่สำหรับผมที่คลั่งการทำงาน ก็ชอบฟีเจอร์ด้านตรวจวัดคุณภาพการนอน เพราะบันทึกค่าได้ละเอียดว่าหลับลึกแค่ไหน ในช่วงเวลาไหนบ้าง เพื่อจะได้เข้าใจตัวเราว่าทำไมรู้สึกเหนื่อยง่ายหรือเพลีย จะได้นำไปปรับปรุงพฤติกรรมการนอนของตัวเอง และในรุ่นนี้มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ในแอป HUAWEI Health ที่สามารถบันทึกคุณภาพการนอนหลับ การละเมอ รวมถึงติดตามการกรนได้ด้วย

และการใส่ HUAWEI WATCH GT 3 SE นอนก็รู้สึกสบายตัวมาก ด้วยน้ำหนักที่เบาทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่ในความเบานี้ก็ยังให้หน้าจอที่ใหญ่เท่ากับรุ่น Pro คือ 1.43 นิ้ว ทำให้มองได้ชัด สัมผัสสั่งงานก็ง่าย และเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นนี้ก็เพิ่ม Lock Screen เข้ามาให้ เพื่อป้องกันการเผลอกดโดนจอ โดยเราต้องกดปุ่มด้านข้างค้างไว้สำหรับการปลดล็อก

สำหรับการติดตั้งแอปเพิ่มเติมก็ทำได้ แม้ว่าแอปจะมีไม่เยอะเป็นคลังแสงแต่ก็ครอบคลุมการใช้งานพื้นฐาน เช่น เครื่องคิดเลข, การนำทาง, FotMob สำหรับดูข้อมูลการแข่งกีฬา, Breaking News จากสื่อใหญ่, แจ้งเตือนการกินยา ซึ่งการออกแบบของ HUAWEI ก็ทำให้สมาร์ทวอชรุ่นนี้ใช้งานต่อเนื่องได้สูงสุด 14 วัน พร้อมกับระบบชาร์จเร็วเพียง 5 นาทีก็ใช้ได้ทั้งวัน ดังนั้นในทางปฏิบัติเราแทบจะใส่ติดข้อมือได้แทบทั้งวันทั้งคืน นั่นหมายความว่าค่าที่ได้ก็จะครอบคลุมและเที่ยงตรงมากขึ้นด้วย

ฟีเจอร์ถัดมาที่ผมชอบก็คือ Remote Shutter สั่งถ่ายรูปได้จากข้อมือ เพิ่มความสะดวกให้เยอะ โดยเฉพาะคนที่อยากได้ภาพสวยๆ แต่ไม่มีคนตามถ่ายให้ และที่ดีงามคือเราเลือกได้ว่าจะให้แอปไหนแจ้งเตือนบนข้อมือบ้าง ไม่ใช่ว่าแจ้งเตือนทุกอย่างจนกวนการใช้ชีวิต และเราก็สามารถตอบกลับด้วย Quick Replies ซึ่งเป็น preset ข้อความที่เราตั้งไว้ และแน่นอนว่ารุ่นนี้สามารถรับสายหรือโทรออกผ่านตัวนาฬิกาได้เลย

รีวิว HUAWEI WATCH GT 3 SE ออกแบบสไตล์ Open-Cut จากดีไซน์ของรถสปอร์ต  17

หน้าปัดก็มีให้เลือกหลายแบบ ปรับแต่งให้เหมาะกับเราได้ ซึ่งผมรู้สึกว่าหน้าปัดเดิมๆ ของรุ่นนี้มันดูเข้ากับตัวเรือนที่สุดแล้ว เลยไม่ได้เปลี่ยนครับ

บทสรุป

ถ้าคุณชอบดีไซน์สมาร์ทวอชจอกลม หรูแต่ไม่เรียบเกินไป สวมใส่สบาย HUAWEI WATCH GT 3 SE เป็นรุ่นที่น่าสนใจครับ รุ่นนี้ให้ความรู้สึกเบาสบายคล้ายๆ HUAWEI WATCH FIT 2 แต่ได้ความดูแพงแบบ HUAWEI WATCH GT 3 Pro ถ้าคุณเป็นสาวก HUAWEI อยู่แล้ว ผมคิดว่ารุ่นนี้คือความสมดุลทั้งในแง่ฟีเจอร์ ความเบา ดีไซน์ ราคา และเหมาะกับคุณครับ

แสดงความเห็น

No comments yet