รีวิว HUAWEI FreeBuds 5i ราคา 2,799 บาท ชูระบบเสียง Hi-res เหนือชั้นในช่วงราคา

HUAWEI FreeBuds 5i เปิดตัวมาที่ราคา 2,799 บาท และยังมีโปรโมชั่นเปิดตัวลดเหลือ 1,418 บาท ที่ Lazada โดยรุ่นนี้มียังคงมาพร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวน และยังชูเรื่องคุณภาพเสียงระดับ Hi-res ที่น้อยรุ่นในช่วงราคานี้จะทำได้

โปรโมชั่น HUAWEI FreeBuds 5i

HUAWEI FreeBuds 5i ลดราคาเหลือเพียง 1,418 บาท จากราคาปกติ 2,799 บาท สำหรับลูกค้าท่านแรกที่สั่งซื้อที่ร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน Lazada รับฟรี HUAWEI Band 4 มูลค่า 999 บาท พร้อมทั้งรับกระเป๋า Canvas Bag มูลค่า 790 บาท และ Stainless Steel Thermos มูลค่า 590 บาท รวมมูลค่า 2,379 บาท และสำหรับลูกค้าลำดับที่ 100 ท่านแรก รับฟรี กระเป๋า Canvas Bag มูลค่า 790 บาท และ Stainless Steel Thermos มูลค่า 590 บาท เมื่อสั่งซื้อตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 2566 ถึง 19 มีนาคม 2566 สั่งซื้อได้ที่ Lazada

รีวิว HUAWEI FreeBuds 5i ราคา 2,799 บาท ชูระบบเสียง Hi-res เหนือชั้นในช่วงราคา 3

ระบบเชื่อมต่อที่สะดวกที่สุด

จุดเด่นที่สำคัญของหูฟังจาก HUAWEI ที่หาได้ยากจากค่ายอื่นคือระบบการเชื่อมต่อหลายเครื่องที่ใช้ง่ายมาก เนื่องจาก HUAWEI FreeBuds 5i รองรับการใช้งานแบบ Multi Paring สามารถเชื่อมต่อมือถือ 2 เครื่องได้พร้อมกัน และถ้าเคยเชื่อมต่อเครื่องอื่นๆ มากกว่านั้น เราสามารถตั้งค่าเลือกได้ว่าจะให้เชื่อมต่อเครื่องไหนเป็นเครื่องหลัก และสามารถกดสลับเครื่องได้ง่ายๆ ผ่านแอป HUAWEI Ai Life ซึ่งรองรับทั้งบน HUAWEI HMS, Android และ iOS

รีวิว HUAWEI FreeBuds 5i ราคา 2,799 บาท ชูระบบเสียง Hi-res เหนือชั้นในช่วงราคา 5

ส่วนตัวแล้วผมเป็นคนใช้มือถือหลายเครื่อง การมีระบบนี้ทำให้ผมเลือกหูฟังจาก HUAWEI เป็นตัวหลัก ต่างจากหูฟังของคู่แข่งที่มักจะเชื่อมต่อได้เพียง 1 เครื่อง หรือถ้ารองรับการเชื่อมต่อ 2 เครื่องก็ไม่มีระบบสลับเครื่องที่ง่ายแบบ HUAWEI ต้องมานั่งกดสลับบลูทูธเอง

ดีไซน์มีเอกลักษณ์ไม่จำเจ

แรกพบสบตาก็จะพบว่าตัวกล่องเคสชาร์จมีสีสันและรูปทรงชวนสัมผัสมาก โดย HUAWEI FreeBuds 5i ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหินภูเขาไปบนชายหายของไอซ์แลนด์ ทำให้มีความโค้งมนกับสีสันที่ดูเหมือนหินด้านๆ และจุดสีขาวกระจายทั่วเพิ่มความน่าสนใจ

รีวิว HUAWEI FreeBuds 5i ราคา 2,799 บาท ชูระบบเสียง Hi-res เหนือชั้นในช่วงราคา 7

ตัวหูฟังยังคงใช้ดีไซน์แบบ in-ears ที่ยื่นเข้าไปในหูไม่ลึก หรือบางคนก็เรียกว่า semi in-ears ซึ่งการออกแบบในลักษณะนี้มีข้อดีคือการสวมใส่สบายกว่า in-ears และคุณภาพเสียงดีกว่า earbuds ส่วนเรื่องความกระชับอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับรูปทรงใบหูของแต่ละคน โดย HUAWEI FreeBuds 5i มีจุกหูฟังในกล่องให้เลือกหลายขนาด เพื่อให้เหมาะกับหูของทุกคน

รีวิว HUAWEI FreeBuds 5i ราคา 2,799 บาท ชูระบบเสียง Hi-res เหนือชั้นในช่วงราคา 9

แม้ว่าดีไซน์การออกแบบจะคล้ายกับ HUAWEI FreeBuds Pro 2 ที่ผมใช้ในตอนนี้ แต่ความต่างคือวิธีการสัมผัสควบคุมที่ HUAWEI FreeBuds 5i ให้มาครบถ้วนเหมือนกันทุกอย่าง แต่เปลี่ยนมาใช้วิธีกด แตะ และสไลด์จากด้านข้างทั้งหมด ไม่มีการบีบหรือสไลด์จากด้านหน้า

ชูระบบเสียง Hi-res ที่เด่นกว่าคู่แข่ง

สิ่งที่ HUAWEI FreeBuds 5i หยิบยกมานำเสนอในครั้งนี้คือเรื่องของระบบเสียง Hi-res ที่น้อยรุ่นในช่วงราคาต่ำกว่า 3,000 บาทจะมีให้ และยังมีระบบตัดเสียงรบกวนได้มากถึง 42dB พร้อมกับระบบ AEM ปรับเสียงให้เหมาะกับแต่ละบุคคล

รีวิว HUAWEI FreeBuds 5i ราคา 2,799 บาท ชูระบบเสียง Hi-res เหนือชั้นในช่วงราคา 11

ตามความเห็นของผม เสียงของรุ่นนี้ออกไปทาง bright สว่างๆ ชัดๆ คมๆ ไม่ใช่แนวอุ่นนุ่มหรือกระแทกเอามันส์ ถ้าเทียบกับช่วงราคาใกล้เคียงก็ถือว่าเป็นรุ่นหัวแถวที่เสียงดี เพียงแต่คาแรกเตอร์นี้จะถูกใช่คุณรึเปล่านั่นก็อีกเรื่อง ซึ่งถ้าชอบสไตล์อื่นก็เลือกปรับ EQ ช่วยได้ครับ

นอกจากนี้ยังให้ระบบ Active Ear Matching (AEM) สำหรับปรับเสียงให้เหมาะกับแต่ละบุคคล เนื่องจากแต่ละคนและแต่ละช่วงวัย มีความสามารถในการรับฟังเสียงที่ต่างกัน ดังนั้นระบบนี้จะช่วยทำให้เราได้ฟังเสียงที่ครบถ้วนมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ปิดท้ายด้วยระบบตัดเสียงรบกวน โดย HUAWEI FreeBuds 5i มีลูกเล่นในการโฆษณา เปลี่ยนไปใช้คำว่า “หูฟังไร้สายลบกวน” ที่มีความหมายเดียวกันแต่อ่านแล้วสะดุดสายตามากขึ้น ซึ่งรุ่นนี้ปรับโหมดเสียงรบกวนได้ 3 ระดับ แม้ว่าการตัดเสียงรบกวนสูงสุดจะทำได้ถึง 42dB แต่ในความเป็นจริงแล้วถ้าเปิดระดับนี้ไว้ตลอดจะทำให้เราอึดอัด ดังนั้นจึงมีระดับการตัดเสียงให้เลือกตามสถานการณ์ เพื่อรักษาสมดุลระหว่างการตัดเสียงรบกวนและความสบายในการฟัง

การสัมผัสควบคุมที่ครบถ้วนและเปลี่ยนได้

สิ่งสำคัญของหูฟัง TWS คือการควบคุมที่ตัวหูฟัง โดยรุ่นนี้ควบคุมได้ครบถ้วน ทั้งรับสาย, วางสาย,เล่นเพลง, หยุดเพลง, เปลี่ยนเพลงไปกลับ, ปรับระดับเสียง หรือแม้แต่การเรียกใช้ผู้ช่วย แต่การสัมผัสจะแปลกหน่อย คือทุกอย่างอยู่ด้านข้างหมดเลย ใช้วิธีควบคุม 3 รูปแบบ คือการแตะ, การแตะค้างที่ตำแหน่งเดิม และการสไลด์ด้านข้าง

รองรับระบบชาร์จเร็ว

คุณสมบัติอื่นที่น่าสนใจก็คงเป็นเรื่องการชาร์จเร็ว โดยใช้เวลาชาร์จ 15 นาที ก็สามารถฟังเพลงต่อเนื่องสูงสุด 4 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังให้ระบบค้นหาหูฟังมาด้วย เหมาะกับคนขี้ลืมมากๆ 

รีวิว HUAWEI FreeBuds 5i ราคา 2,799 บาท ชูระบบเสียง Hi-res เหนือชั้นในช่วงราคา 23

บทสรุป HUAWEI FreeBuds 5i

ส่วนตัวผมมองว่าหูฟัง TWS มีเยอะมาก แต่ละรุ่นก็มีเสียงต่างออกไปแล้วแต่ความชอบและงบ แต่จุดต่างจริงๆ ที่ทำให้รุ่นนี้โดดเด่นเป็นพิเศษคือระบบการเชื่อมต่อที่ HUAWEI ทำได้ดีมาก หรืออาจเรียกได้ว่าดีที่สุดในตอนนี้ เหมาะกับคนที่มีมือถือหลายเครื่อง แต่ถ้าคุณใช้มือถือเครื่องเดียวและไม่ได้สนใจระบบนี้ HUAWEI FreeBuds 5i ก็ยังน่าสนใจอีกหลายส่วนทั้งเรื่องของเสียง ดีไซน์ และการชาร์จเร็ว ในราคา 2,799 บาทเทียบกับคุณสมบัติแล้วคุ้มครับ