ลองเล่น HUAWEI P60 Pro ก้าวกระโดดของกล้องมือถือ

สิ่งที่ทำให้ HUAWEI P60 Pro น่าสนใจเป็นพิเศษก็คือดีไซน์ฝาหลัง ที่ใครเห็นก็เหมือนต้องมนต์สะกด และนี่เป็นอีกครั้งที่หัวเว่ยได้ยกระดับกล้องบนสมาร์ทโฟนขึ้นไปอีกระดับ ด้วยเซ็นเซอร์ RYYB ทุกระยะ ทำให้เก็บแสงได้มากกว่า ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีกว่า พร้อมกับการปรับรูรับแสงได้ในระดับชิ้นส่วนเลนส์ ทำให้มิติภาพดีขึ้นไปอีก

ลองเล่น HUAWEI P60 Pro ก้าวกระโดดของกล้องมือถือ 3
9
HUAWEI P60 Pro

สรุปจุดเด่น

  • ถ่ายวีดีโอด้วยกล้องหน้าได้ระดับ 4K
  • งานวีดีโอดีขึ้นกว่าเดิมในด้านสีสันและมิติภาพ
  • กล้องหลังเก่งในที่แสงน้อย สีสันดีกว่าที่เคย โดยเฉพาะการซูมที่ดีกว่าคู่แข่ง
  • หน้าจอใช้กระจก Kunlun Glass
  • รุ่นฝาหลังขาว แต่ละเครื่องลายไม่ซ้ำ

รีวิว HUAWEI P60 Pro ชิ้นนี้ยังไม่สมบูรณ์ เนื่องจากผมติดโควิดระหว่างจัดทำรีวิว หากมีโอกาสจะกลับมาเติมเต็มให้ครบถ้วนครับ

ที่สุดของการถ่ายภาพนิ่ง และยกระดับงานวีดีโอ

แน่นอนล่ะครับว่าหัวเว่ยก็ต้องเด่นเรื่องกล้อง ซึ่งครั้งนี้ HUAWEI P60 Pro ก็จัดชุดเลนส์และเซ็นเซอร์สุดโหดมาให้ ตั้งแต่ระดับ hardware ไปจน software เลย ทำให้ได้ภาพที่สวยมาก และจะเห็นชัดเจนในที่แสงน้อยกับกล้องเทเล ที่มือถือส่วนใหญ่จะไม่รอด

  • กล้องหลัก 48 MP Ultra Lighting Camera (F1.4~F4.0 aperture, OIS) 
  • กล้องมุมกว้าง 13 MP Ultra-Wide Angle Camera (F2.2 aperture)
  • กล้องเทเล 48 MP Ultra Lighting Telephoto Camera (F2.1 aperture, OIS)
  • กล้องเซลฟี่ 13 MP (มุมกว้าง, F2.4)

นอกจากนี้หัวเว่ยยังโปรโมตด้วยคำว่า Ultra Lighting XMAGE Camera ที่เป็นการใช้เซ็นเซอร์ RYYB ที่เก็บแสงได้มากกว่า บวกกับชุดเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง มีระบบกันสั่น OIS บวกกับการประมวลภาพของ XMAGE ทำให้ภาพออกมาสว่างสวยกว่าที่เราเคยเห็นบนมือถือ

ลองเล่น HUAWEI P60 Pro ก้าวกระโดดของกล้องมือถือ 5

โดยเฉพาะกล้องหลักที่สามารถปรับรูรับแสงได้จากตัวชิ้นเลนส์ ตั้งแต่ f/1.4 – f/4.0 ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็ต่างจากการจำลองรูรับแสงด้วย software จากมือถือส่วนใหญ่ ซึ่งการใช้รูรับแสงแท้ๆ ก็ทำให้ระยะหน้าชัดหลังเบลอและการตัดขอบสมบูรณ์แบบ ในทางกลับกัน ถ้าอยากให้ชัดทั้งภาพก็เลือกที่ f/4.0 ได้เช่นกัน

สายคอนเสิร์ต ตามถ่ายไอดอล จะชอบรุ่นนี้

ในแง่ความสวยงามของที่แสงเยอะ เรียกได้ว่าหายห่วง แต่สิ่งที่รุ่นนี้โดดเด่นเป็นพิเศษคือการซูมในที่แสงน้อย ถ้าบอกว่า HUAWEI Mate 50 Pro ทำได้ดีแล้ว ก็ต้องบอกว่า HUAWEI P60 Pro ยกระดับขึ้นไปอีกขั้น โดยเฉพาะเรื่องของการซูมในที่แสงน้อย เนื่องจากการให้เลนส์เทเลที่มีรูรับแสงกว้าง f/2.1 บวกกับการใส่ OIS มาด้วย ทำให้การซูมมีความนิ่ง ถ่ายง่าย และให้ผลลัพธ์ที่ดี

จะเห็นได้ว่าสีสันรวมถึงรายละเอียดต่างๆ ของ HUAWEI P60 Pro ทำได้ดีขึ้นไปอีกระดับ หรืออาจบอกได้ว่าเป็นมือถือที่ซูมได้สวยที่สุดในตอนนี้ก็คงไม่ผิด

จากรูปนี้ก็จะเห็นได้ว่า ใน HUAWEI P60 Pro ให้ผลลัพธ์ดีกว่า โดยเฉพาะต้นไม้และรถยนต์ที่จอดเรียงด้านล่าง …สิ่งที่ผมพยายามสื่อสารก็คือ HUAWEI Mate 50 Pro ก็จัดว่าเป็นมือถือที่ถ่ายรูปสวยมากๆ แล้ว แต่ HUAWEI P60 Pro ล้ำไปอีกระดับครับ

ซุปเปอร์มาโคร และเทเลมาโคร

การถ่ายให้ได้ผลลัพธ์ระยะประชิด ทำได้ 2 รูปแบบ คือ Super macro และ Tele macro โดยวิธีใช้งานและผลลัพธ์ทที่ได้ก็แตกต่างกัน

Super macro เป็นการใช้เลนส์มุมกว้างเข้ามาช่วยถ่าย เมื่อเราขยับเข้าใกล้วัตถุราวๆ 4 ซ.ม. ซึ่งวิธีนี้ทำให้ได้อารมณ์การถ่ายแบบมาโครที่คนคุ้นชิน แต่ปัญหาก็คือเลนส์มุมกว้างมีคุณภาพต่ำกว่ากล้องหลักพอควร และการขยับเข้าไปใกล้วัตถุมากๆ มักมีปัญหาเรื่องเงาของเราไปบังวัตถุ

Tele macro เป็นอีกตัวเลือกที่อาจเหมาะกว่า โดยใช้เลนส์เทเลที่คุณภาพสูงกว่าเลนส์มุมกว้าง เข้ามาช่วยซูมถ่าย แก้ปัญหาเรื่องเงาบัง และยังได้เนื้อไฟล์ที่ดีกว่าด้วย ดังนั้นในทางปฏิบัติผมแนะนำให้ใช้เทเลมาโครดีกว่าครับ

การใช้งานทั่วไป

HUAWEI P60 Pro มีหน้าจอขนาด 6.67 นิ้ว แบบ Quad-Curve LTPO และมี Dynamic refresh rate ปรับได้ 1-120 Hz พร้อมกับเทคโนโลยี HUAWEI X-TrueTM Display ให้สีสันที่แม่นยํา รองรับขอบเขตสีกว้าง P3 และผ่านการรับรองด้านสีสันจาก TÜV Rheinland Color Precision Dual Certification (Colour Precision & Precise Color Projection)

ลองเล่น HUAWEI P60 Pro ก้าวกระโดดของกล้องมือถือ 23

ด้านความทนทานผ่านมาตรฐาน IP68 และยังเลือกใช้กระจก Kunlun Glass เพิ่มความมั่นใจมากขึ้น หากอ้างอิงตามผลทดสอบแล้ว Kunlun Glass รับแรงตกได้มากขึ้นถึง 10 เท่า

ด้านประสิทธิภาพใช้ชิป Snapdragon 8+ Gen 1 โดยภาครับสัญญาณเป็นแบบ 4G ระบบการชาร์จแบบ 88 W HUAWEI SuperCharge พร้อมกับแบตเตอรี่ 4,815 mAh ที่มี Turbo mode ชาร์จได้ 50% ในเวลา 10 นาที และมี BatteryCare ช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ให้ยาวนานยิ่งขึ้นด้วย

ประสบการณ์ใช้งานจริง

สิ่งที่ผมคิดว่าทุกคนต้องชอบก็คือดีไซน์ฝาหลังที่สวยมาก รุ่นที่ขายไทยใช้ระบบ EMUI 13.1 ซึ่งที่ลองใช้งานมายังไม่เจอปัญหาอะไรครับ จุดที่ต้องพูดถึงก็คือ Smart remote ที่เป็นรีโมทอินฟราเรดแบบดั้งเดิม ทำให้เราสามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ ซึ่งหาได้ยากจากมือถือยุคนี้

ลองเล่น HUAWEI P60 Pro ก้าวกระโดดของกล้องมือถือ 25

การใช้งานแอปต่างๆ อันที่จริงแล้วจะใช้แบบเดิมๆ ไม่ดัดแปลงก็ได้ครับ เราสามารถโหลดแอปจาก AppGallery ได้เลย แต่ในกรณีที่ไม่มีแอปที่ต้องการหรือต้องการพึ่งพา Google จริงๆ ก็มีหลายทางออกให้เลือกใช้ตามชอบ จะติดตั้ง Lighthouse ก็ได้ ท่านี้นิยมกันที่สุด หรือจะใช้ Gspace, Gbox ที่เป็นการจำลองระบบซ้อนมาอีกชั้นก็ได้

เรื่องของกล้องในมุมที่ผมชอบคือประมวลผลไม่หลอกตา คือยุค AI มือถือทุกรุ่นก็มีการตกแต่งเพิ่มเติมอยู่แล้วครับ เพียงแต่จะใช้แนวทางแบบไหน บางรุ่นอาจจะเร่งสีจัดๆ หรือเกลี่ยภาพให้ดูเนียนๆ แต่รุ่นนี้จะแต่งไม่หนักขนาดนั้น ไม่ใช่ให้ AI พยายามคาดเดาว่านี่คือหน้าคน นี่คือต้นไม้ แล้วก็ไปดัดแปลงภาพจนต่างจากต้นทาง แต่ถ้าชอบภาพแนวสว่างจัดจ้านก็ต้องไปปรับเพิ่มเองครับ

และสิ่งที่ทำให้หัวเว่ยยังคงครองใจผมมายาวนานคือ Ecosystem ที่ดีมากๆ นี่ล่ะครับ แค่ผมเปิดใช้ HUAWEI P60 Pro แล้วตั้งค่านิดหน่อย ข้อมูลเก่าทั้งหมดก็ย้ายตามมาด้วย รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อไว้ก็ตามมาด้วยเช่นกัน

บทสรุปรีวิว HUAWEI P60 Pro

ผมอยากให้สายคอนเสิร์ตได้ลองใช้รุ่นนี้ครับ จะรู้ว่ากล้องซูมเค้าคือที่สุดจริงๆ สำหรับผมแล้วการมี 5G ก็ดีแต่ไม่มีก็ไม่ใช่ปัญหา ส่วนเรื่อง Google ก็มีวิธีพลิกแพลงได้ แนะนำว่าถ้าพกมือถือสองเครื่องจะเหมาะมากครับ