หน่วยความจำแบบ UFS 2.0 และ UFS 2.1 อีกเรื่องราวที่หลายคนเข้าใจผิด 1

หน่วยความจำแบบ UFS 2.0 และ UFS 2.1 อีกเรื่องราวที่หลายคนเข้าใจผิด

by Bac
| updated on
พื้นที่โฆษณา

ในช่วงปีที่ผ่านมามีความเข้าใจผิดอยู่ไม่น้อย เกี่ยวกับเรื่องความเร็วของหน่วยความจำ UFS บนมือถือสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะ UFS 2.0 และ UFS 2.1 ที่หลายคนเข้าใจว่ามันมีความเร็วต่างกัน แต่ที่จริงแล้วมันมีความเร็วเท่ากันทุกประการ ซึ่งใจความสำคัญมีแค่นี้ แต่ถ้าต้องการหลักฐานอ้างอิงก็ลากลงไปอ่านต่อได้เลย

สรุปใจความทั้งหมดของเรื่องราว UFS 2.0 และ UFS 2.1 ก็คือทั้งคู่มีความเร็วเท่ากันทุกประการ โดยข้อมูลนี้ถูกยืนยันผ่าน Samsung, xda-developers, wikipedia และหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้อย่าง JEDEC

แต่ความต่างด้านความเร็วเกิดจากการใช้จำนวนเลนที่รับ-ส่งข้อมูลที่ไม่เท่ากัน รวมถึงชิ้นส่วนของผู้ผลิตแต่ละรายที่คุณภาพต่างกัน เช่นเดียวกับ Harddisk หรือ SSD ที่แต่ละรุ่นมีความเร็วต่างกัน

ซึ่งความเร็วที่มากกว่า 300 MB/s ก็ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐาน UFS 2.0 และ UFS 2.1 แล้ว

Samsung , xda-developers และ wikipedia ให้ข้อมูลว่าเร็วเท่ากัน

อย่างแรกเลยต้องบอกว่ามาตรฐาน UFS ไม่ได้มีความเร็วสูงอย่างที่หลายคนคิด เพราะ Samsung ที่จัดว่าเป็นยักษ์ใหญ่ด้านการผลิต UFS ก็เคยออกมาให้ข้อมูลเรื่องของมาตรฐานความเร็ว UFS 2.0 ว่ามีความเร็วในการอ่าน 350 MB/s และความเร็วในการเขียน 150 MB/s หรือพูดง่ายๆ คือมือถือส่วนใหญ่ในปี 2018 ก็เร็วเกินนี้หมดแล้ว

หน่วยความจำแบบ UFS 2.0 และ UFS 2.1 อีกเรื่องราวที่หลายคนเข้าใจผิด 3
ข้อมูลจาก Samsung

แต่เพื่อให้ชัดเจนมากขึ้นผมจึงขอหยิบข้อมูลจาก wikipedia มาอ้างอิงเพิ่มเติม จะเห็นได้ว่ามาตรฐานกำหนดไว้ว่าความเร็วสูงสุดของ UFS 2.0 และ UFS 2.1 เท่ากันที่ 1200 MB/s

หน่วยความจำแบบ UFS 2.0 และ UFS 2.1 อีกเรื่องราวที่หลายคนเข้าใจผิด 5
ข้อมูลจาก wikipedia

หมายความว่าความเร็วต่ำกว่านี้ก็เป็น UFS 2.0 และ UFS 2.1 ได้เช่นกัน ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลข้างต้นจาก Samsung ที่ระบุความเร็ว UFS 2.0 เพียงแค่ 350 MB/s ในการอ่านและ 150 MB/s ในการเขียน หรือพูดง่ายๆ ก็คือถ้าเร็วเกิน 300 MB/s ก็นับเป็น UFS 2.0 และ UFS 2.1 แล้ว

หน่วยความจำแบบ UFS 2.0 และ UFS 2.1 อีกเรื่องราวที่หลายคนเข้าใจผิด 7
ข้อมูลจาก xda-developers

เช่นกันกับข้อมูลจาก xda-developers ที่เป็น Mobile Developer Community ที่ใหญ่ที่สุด ก็ให้ข้อมูลตรงกันว่า UFS 2.0 และ UFS 2.1 เร็วเท่ากัน โดยอ้างอิงจากมาตรฐานที่หน่วยงาน JEDEC กำหนดไว้

ความต่างด้านความเร็วเกิดจากจำนวนเลนส่งข้อมูลที่เพิ่มขึ้น

ประเด็นหลักที่ทำให้ความเร็วต่างกันก็คือจำนวนเลนที่ในยุค UFS 1.0 และ UFS 1.1 มีเพียง 1 เลน แต่พอเป็น UFS 2.0 และ UFS 2.1 รวมถึง UFS 3.0 สามารถใส่ได้สูงสุด 2 เลน ทำให้มีความเร็วที่ต่างกัน

เพราะความเร็วสูงสุดต่อเลนของ UFS 2.0 และ UFS 2.1 คือ 600 MB/s ถ้าวิ่งได้ 2 เลนก็จะได้ความเร็วเพิ่มเท่าตัวเป็น 1200 MB/s

ตรงนี้นี่เองที่ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่า UFS 2.1 จะวิ่ง 2 เลนและเร็วกว่า UFS 2.0 ซึ่งเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะความจริงแล้วทั้งคู่มีมาตรฐานความเร็วเดียวกัน และ UFS 2.0 อาจเร็วกว่า UFS 2.1 ในโลกความเป็นจริงก็ได้

หน่วยความจำแบบ UFS 2.0 และ UFS 2.1 อีกเรื่องราวที่หลายคนเข้าใจผิด 9
ข้อมูลจาก Samsung

นอกจากนี้บนหน้าเว็บ Samsung ก็ให้ข้อมูลไปในทิศทางเดียวกับ wikipedia จึงสรุปได้ว่า UFS 2.0 และ UFS 2.1 มีความเร็วเท่ากัน

ความต่างที่แท้จริงระหว่าง UFS 2.0 และ UFS 2.1

ความจริงแล้วทั้ง 2 เวอร์ชั่นไม่ได้มีจุดต่างด้านความเร็ว แต่มีจุดต่างเพียงเล็กน้อยด้านการเข้ารหัสข้อมูลระหว่างชิปเซ็ต SoC และหน่วยความจำ UFS เท่านั้น

source: Samsung , wikipedia , xda-developers

พื้นที่โฆษณา
Disclosure: เนื้อหาเป็นไปตามข้อเท็จจริงและความเห็นของทีมงาน โดยอาจมีผู้สนับสนุนหรือ Affiliate link

Leave a Comment