รีวิว Greenshift : WordPress Page Builder ที่เร็ว ฟังก์ชั่นเยอะ ดีไซน์สวย

หลายสัปดาห์ก่อนในกลุ่มผู้ใช้ WordPress ได้โพสต์ถามถึง Page Builder ว่าตัวไหนน่าใช้ ส่วนใหญ่ก็แนะนำวนๆ เวียนๆ เดิมๆ แต่ผมแนะนำ Greenshift และคนก็สนใจซื้อตาม นั่นทำให้ผมนึกได้ว่านี่คือของดีอีกอย่างที่คนไทยยังไม่ค่อยรู้จัก และเป็นที่มาของบทความนี้

รีวิว Greenshift : WordPress Page Builder ที่เร็ว ฟังก์ชั่นเยอะ ดีไซน์สวย 3

Greenshift – Page builder

FSE Page builder. Unique
WordPress Core.

ประวัติความเป็นมาของ Greenshift

ก่อนจะไปเรื่องคุณสมบัติ ผมขอแนะนำก่อนว่าทีมพัฒนา Greenshift ก็คือผู้สร้างธีม REHub อันโด่งดัง ที่ผมเคยเอามาแนะนำให้สาย Affiliate ได้รู้จักเมื่อปีก่อนๆ

รีวิว Greenshift : WordPress Page Builder ที่เร็ว ฟังก์ชั่นเยอะ ดีไซน์สวย 5

REHub – Price Comparison, Multi Vendor Marketplace WordPress Theme

REHub – WordPress template with all in one combination of online money making strategies REHub is a modern multipurpose hybrid theme. Theme covers many modern Business models for online websites. Each…

สาเหตุที่เค้าย้ายมาทำ Greenshift เพราะ REHub มันเก่าแล้ว มันถูกสร้างตั้งแต่ปี 2014 ในยุคที่ WordPress มีโค้ดที่ต่างจากตอนนี้มาก นั่นทำให้หลายสิ่งอย่างมันเริ่มมีปัญหา รวมถึงข้อจำกัดที่มากมาย จนมาถึงช่วง WordPress 5.9 ที่ได้ยกห้องเครื่องเป็น Full Site Editing ( FSE ) ทางผู้พัฒนา REHub เลยปรับมาใช้แนวทาง FSE ในชื่อ Greenshift ที่เป็นการออกแบบเว็บได้ทุกส่วนอย่างแท้จริง

ได้มีผู้ใช้สอบถามทีมพัฒนา REHub ว่าปล่อยเบลอแล้วเหรอ ทางทีมก็บอกว่า REHub ใช้ Greenshift ได้ ดังนั้นการที่เค้าโฟกัสพัฒนาแต่ Greenshift ทาง REHub ก็ได้ฟีเจอร์ใหม่เหมือนกัน แล้วมันต่างกันตรงไหน! …แปลง่ายๆ ว่า REHub โดนทิ้งแล้ว

จุดเด่น Greenshift

Greenshift เหมือนการรวมจุดเด่นและยกระดับ Gutenberg ขึ้นไปอีกขั้น โดยมีความเบา สามารถจัดหน้า และ Query ดึง Meta และ Post ต่างๆ ได้คล้าย GenerateBlock แต่มีฟีเจอร์เยอะกว่ามาก ถ้าต้องการแค่การจัดหน้าเว็บและการ Query ทั่วไป Greenshift ตัวฟรีก็ครอบคลุมละครับ แต่ตัวเสียเงินมัน Beyond กว่านั้นมาก

รีวิว Greenshift : WordPress Page Builder ที่เร็ว ฟังก์ชั่นเยอะ ดีไซน์สวย 7

ส่วนแรกเป็น Animation Addon ที่เพิ่มสีสันให้กับเว็บ สามารถทำ Image sequencer ในลักษณะเดียวกันกับเว็บ apple.com ได้เลย และส่วนที่แฟนๆ REHub ชอบก็คือ SEO and Marketing Addon ที่มี Block ต่างๆ ไว้สำหรับการทำ Affiliate ป้ายยา ไม่ว่าจะเป็นกล่องรีวิว หรือกล่อง Offer ไว้นำเสนอสินค้า และตาราง Compare ข้อมูลสินค้า เพื่อช่วยตัดสินใจ

รีวิว Greenshift : WordPress Page Builder ที่เร็ว ฟังก์ชั่นเยอะ ดีไซน์สวย 9

ส่วน Query Dynamic Addon เป็นการเพิ่มความสามารถให้กับการ Query เข้าไปอีก สามารถทำ Slider ได้ หรืออย่าง Dynamic Map ไว้ดึงแผนที่จาก Dynamic field และ Visibility Condition สำหรับการกำหนดว่าจะให้ Block นี้แสดงผลภายใต้เงื่อนไขใดบ้าง

รีวิว Greenshift : WordPress Page Builder ที่เร็ว ฟังก์ชั่นเยอะ ดีไซน์สวย 11

WooCommerce Addon มีไว้เพื่อการสร้างหน้า WooCommerce ขึ้นมาใหม่จาก Blank Page ตามสไตล์ FSE โดยมี Block ต่างๆ ครบถ้วน และอันสุดท้ายที่น่าสนใจคือ Chart Addon ให้เราสร้างกราฟรูปแบบต่างๆ ได้น่าสนใจกว่าการทำเป็นไฟล์รูป ซึ่งที่จริงแล้วตอนนี้เค้าก็กำลังพัฒนา AI Addon อยู่ด้วย

รีวิว Greenshift : WordPress Page Builder ที่เร็ว ฟังก์ชั่นเยอะ ดีไซน์สวย 13

ไปให้สุดความ FSE ด้วยธีม Greenshift

ที่จริงแล้ว Greenshift Plugin สามารถใช้กับธีมอะไรก็ได้ แต่ถ้าจะเอาแบบขั้นสุดคือการใช้ร่วมกับธีม Greenshift ที่ออกแบบมาเพื่อ FSE อย่างแท้จริง นอกจากจะปรับแต่งได้ทุกส่วนแล้วยังเร็วมากอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่ใช่สาย Hardcore config จริงๆ ผมไม่แนะนำให้ใช้ธีมนี้เท่าไร เพราะมันเหมือนเราต้องสร้างทุกสิ่งอย่างขึ้นมาเอง ซึ่งต้องใช้พลังงานเยอะมาก ถ้ามองว่า GeneratePress มีความเป็น Skeleton แล้ว GreenShift นี่เปลือยยิ่งกว่าอีกครับ

ประสบการณ์ใช้งานจริง

ผมใช้ Greenshift Plugin + Greenshift Theme ให้กับลูกค้าที่ต้องการปรับแต่งหน้าตาเว็บเยอะๆ ซึ่งการเป็น FSE ทำให้ผมปรับแต่งได้แทบทุกส่วนที่เห็นบนหน้าเว็บเลย โดยที่สปีดเว็บยังเร็วจัดจ้านมากๆ ต่างจากการไปใช้พวก Elementor ที่ทำได้เยอะแต่ช้ากว่าหลายเท่าตัว

แต่ด้วยความที่มันปรับได้เยอะนี่แหละครับ ทำให้ใช้เวลาทำนานกว่าปรกติ แม้กระทั่งการใส่เมนูหลักก็ต้องสร้างด้วย Page builder คือทุกอย่างมัน Hardcore ไปหมดเลย

บทสรุป

ตั้งแต่ผมรู้จัก Greenshift ผมก็เลิกใช้ Elementor เลย เพราะมันสามารถทดแทนได้แทบทั้งหมด ทั้งในแง่การสร้างระบบขึ้นมา และการแต่งหน้าทาปากให้สวยงาม ไม่ดูแข็งทื่อเหมือน GeneratePress + GenerateBlock ที่ผมใช้ก่อนหน้านี้ และที่สำคัญคือ Greenshift ทำคะแนนความเร็วได้สูงมากครับ และจะสูงสุดเมื่อใช้ร่วมกับธีมของ Greenshift เอง …เบาเหมือนแก้ผ้าวิ่งเลย ๕๕๕๕